Xác định giá đất bồi thường tại thời điểm nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 493
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Xin chào luật sư. Em có một số vấn đề về bồi thường tái định cư khi nhà nước thu hồi đất xin văn phòng luật sư tư vấn. Em xin cám ơn!

Em xin trình bày như sau:

Năm 2008 đất khu vực nhà em bị quy hoạch làm khu du lịch sinh thái. Năm 2015 dự án đổi thành "khu dân cư cho người có thu nhập thấp" và tiến hành các công tác kiểm kê tài sản và bồi thường, giá đất được áp dụng vào thời điểm năm 2015. Nhưng hiện tại tới 24/06/2019 ủy ban nhân dân thành phố A mới ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ (đợt 3) cho một số hộ dân trong đó có nhà em. Vấn đề là ngày 11/03/2019 ủy ban nhân dân tỉnh  ra quyết định số 10/2019 về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đất nông nghiệp chỗ em là có hệ số điều chỉnh là 3.

Vậy quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ ký sau quyết định điều chỉnh giá đất. Vậy hộ nhà em có được áp dụng hệ số điều chỉnh là 3 vào phương án bồi thường hỗ trợ hay không. Xin quý Luật sư tư vấn để em hiểu rõ. Em xin cám ơn

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn bị thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Theo đó, gia đình bạn có thể được xem xét bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Như vậy, mức giá đất bồi thường sẽ căn cứ theo giá đất của địa phương tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp không thể hiện rõ quyết định thu hồi đất ban hành ở thời điểm nào; do đó, bạn cần xem xét quyết định thu hồi đất có trước hoặc sau khi có quyết định điều chỉnh giá đất để xác định áp dụng hệ số điều chỉnh khi tính mức bồi thường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23634 sec| 989.805 kb