Xây nhà trên đất nông nghiệp khi thu hồi có được bồi thường hay không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 524
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Năm 1969, bố  tôi có thỏa thuận mua 300m2 đất nông nghiệp của ông H, có xác nhận của UBND xã. Từ năm 1969 đến nay bố em đứng tên chủ sở hữu mảnh đất 300m2. năm 1990, bố  xây nhà ở trên mảnh đất đó và nộp thuế nhà đất theo quy định pháp luật. Năm 2017 UBND huyện ra quyết định thu hồi đất của gia đình là 100m2, và chỉ bồi thường 100m2 theo giá đất nông nghiệp do khu đất của gia đình chưa có quyết định của cơ quan nhà nước về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Xin hỏi luật sư gia đình em có quyền kiện không ạ?

Luật sư tư vấn

Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn với mục đích là đất nông nghiệp, gia đình bạn có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013; việc bạn xây nhà trên đất nông nghiệp là sử dụng đất không đúng mục đích, đây là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Khi bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất thì bạn phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì gia đình bạn do đang là người sử dụng đất hợp pháp cho nên được hưởng bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời căn cứ theo điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất:

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”…. (khoản 2 Điều 74).

Như vậy, khi UBND huyện thu hồi đất nông nghiệp của gia đình bạn thì phải bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng cho gia đình bạn. Nếu không có đất để bồi thường thì UBND  phải bồi thường bằng tiền. Do đó khi UBND huyện thu hồi 100m2 đất nông nghiệp thì gia đình bạn được bồi thường về diện tích đất nông nghiệp. Ngoài ra về ngôi nhà trên đất do có hành vi sai phạm khi tự ý xây dựng nên khi bồi thường Nhà nước sẽ không thực hiện bồi thường về tài sản là ngôi nhà trên đất.

Việc UBND huyện bồi thường theo đất nông nghiệp là có cơ sở. Việc khởi kiện về giá đền bù theo đơn giá đất ở là không có cơ sở. Còn trường hợp có những sai phạm về thủ tục trình tự thu hồi thì gia đình bạn có quyền khiếu nại về hành vi này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.13588 sec| 994.141 kb