Xử lý về hành vi tự ý sửa chữa nội dung hợp đồng tặng cho đất đai

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 486
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi sau đây xin tư vấn dùm: Cha tôi có cho 04 anh em tôi mỗi người một phần đất. Năm 2011, có chương trình X chúng tôi cùng làm thu tục đo đạc nhưng đến năm 2016, 03 anh em tôi vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất. Sau đó, chúng tôi mới biết chị của tôi được cấp quyền sử dụng đất chồng lên phần đất của 03 anh em chúng tôi nên Văn phòng đăng ký đất đai không đồng ý cấp quyền sử dụng đất cho chúng tôi theo như X đã đo đạc 2011. Chúng tôi đi trích lục hồ sơ thì mới biết rằng, chị tôi đã làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có chữ ký của cha tôi (theo so sánh thì không phải chữ ký của cha tôi và lúc này cha tôi không còn được minh mẫn) với diện tích là 2550m2 nhưng sửa thành 3550m2 và phần chữ viết thì sửa chử "HAI" thành chữ "BA" trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có chứng thực của ủy ban nhân dân cấp xã nhưng phần sửa đó không hề đóng dấu treo gì cả và hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất không có ký giáp ranh tứ cận.... Nay tôi muốn tố cáo hành vi trên ra Cơ quan Công an có được không? Nếu tố cáo thì Cơ quan Công an nào sẽ thụ lý và hành vi như vậy có đủ yếu tố cấu thành tội hình sự hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn trả lời

Trong trường hợp này cần xác định mục đích chị gái sửa chữa nội dung hợp đồng tặng cho có nhằm mục đích lừa dối chiếm đoạt tài sản của người khác hay không; bởi lẽ, việc sửa lại nội dung hợp đồng nếu không có yếu tố gian dối hoặc lừa đảo thì chưa có căn cứ để xác định phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, trong trường hợp không có những dấu hiệu trên thì gia đình có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu đã được cấp) và hủy hợp đồng tặng cho vì không phù hợp với ý chí tự nguyện của ba.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15602 sec| 986.117 kb