Bạn sẽ sớm bị bóc mẽ yếu kém trong công việc nếu dùng bằng giả

Bởi Trần Thu Thủy - 11/01/2020
view 418
comment-forum-solid 0

Tôi thấy việc sử dụng bằng giả không có tác dụng gì với việc tuyển dụng, đừng mua bằng giả để mong đổi đời.

Qua bài “Bằng đại học giả được rao bán công khai”, tôi tự hỏi ai là người dùng bằng đại học, chứng chỉ giả và cơ quan nào dễ dàng bị người dùng bằng gỉa qua mặt?

Tôi ra trường đã hơn 5 năm, làm việc cho một công ty tư nhân nhưng quá trình tuyển dụng không chỉ phụ thuộc vào bằng cấp. Quy trình tuyển dụng với tôi tham gia không rườm rà nhưng nghiêm túc. Ở khâu nộp hồ sơ, công ty chỉ yêu cầu cơ bản: bằng đại học, sơ yếu lý lịch; còn các chứng chỉ kỹ năng như tin học, ngoại ngữ, văn phòng... là tự nguyện.

Tuy nhiên, khi phỏng vấn, chỉ bằng những câu hỏi ngắn gọn họ đã có thể khai thác toàn bộ thông tin kỹ năng chuyên môn của ứng viên. Nếu không phải đã được đào tạo, nắm vững chuyên môn, tôi sẽ không thể vượt qua vòng này. Không chỉ thế, tôi còn phải trải qua phần thi viết, thi trên máy phần ngoại ngữ, tin học và cả bài tập khảo sát chuyên môn, kinh nghiệm...

Khi đã qua vòng sơ tuyển, tôi còn phải qua hai tháng thử việc. Trong hai tháng đó, tôi phải thực hiện tất cả phần việc của một nhân viên chính thức, yêu cầu khắt khe với kỹ năng chuyên môn. Chính vì thế, tôi thấy việc sử dụng bằng giả không có tác dụng gì đối với việc tuyển dụng. Qua thực tế của mình, tôi nhận ra nếu người nào nghe “xúi bẩy” mà mua bằng giả để mong đổi đời thì thật là sai lầm.

Trường hợp của tôi là vậy, còn cậu bạn cũng ra trường gần bốn năm, ứng tuyển vào một công ty có tầm cỡ. Vòng nộp hồ sơ, công ty yêu cầu ngoài bằng tốt nghiệp đại học chuyên môn chính, còn phải có các chứng chỉ: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng văn phòng....

Do cần gấp, cậu ấy đã lên mạng đặt mua những loại chứng chỉ này với giá rẻ chỉ vài trăm ngàn một bản. Tuy nhiên, khi được nhận vào làm việc, cậu ấy cũng mới thấm thía khi dùng những loại chứng chỉ giả này. Công việc khi phát sinh cần sử dụng nhiều tới kỹ năng tin học, lúc ấy cậu ấy mới bộc lộ kỹ năng yếu kém. Bạn tôi khi đó đã phải đầu tư thời gian, chi phí học lại từ đầu, song cơ hội thăng tiến lên vị trí tốt hơn bị lỡ dở bởi có nhân sự khác thành thạo thực sự, đáp ứng được yêu cầu.

Từ đó, mỗi lần thấy những tin nhắn rác, những địa chỉ Facebook quảng cáo, rao bán các loại bằng cấp, chứng chỉ giả cậu ấy lại vô cùng bức xúc.

Tôi đọc bài báo xong thì thấy lo lắng bởi theo thông tin luật sư cung cấp các mức xử lý với hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng dịch vụ này quá nhẹ, không đủ sức cảnh báo.

Hơn nữa tình trạng bán tràn lan cũng khiến tôi thắc mắc phải chăng việc quản lý vấn đề này là quá khó khăn, trong khi việc mua bán những giấy tờ này công khai, dễ dàng và diễn ra nhiều năm?

Nếu tình trạng này vẫn không được khắc phục tôi sợ sẽ ảnh hưởng tới những lớp học sinh, sinh viên sau này, khi các em còn chưa hiểu được sự quan trọng của kiến thức chuyên môn với việc tuyển dụng. Liệu các em có suy nghĩ: Không cần phải học tập vất vả, sau này có thể bỏ tiền mua bằng để đi xin việc? Vì suy nghĩ đó các em có thể phải trả giá đắt cho tương lai của mình.

Trần Hồng (Hà Nội)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28087 sec| 994.008 kb