Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?

Bởi Trần Thu Thủy - 20/04/2020
view 625
comment-forum-solid 0

Hiện nay, bán trà đá đang là một trong những mặt hàng kinh doanh phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn. Vậy theo quy định của pháp luật, muốn bán trà đá có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Bán trà đá không thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh

Theo Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình khi có hoạt động kinh doanh theo hình thức nhỏ lẻ phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh.

Do đó, có thể hiểu hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động. Trong đó, chủ kinh doanh là một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự hoặc một hộ gia đình.

Dù vậy, không phải ngành nghề nào cũng bắt buộc phải thực hiện thủ tục này. Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, một số đối tượng sau đây không phải đăng ký kinh doanh trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối. Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động.  Và những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Trường hợp không phải đăng ký kinh doanh là những cá nhân hoạt động thương mại, không gọi là “thương nhân”.

Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

Như vậy, có thể thấybán trà đá là loại hình kinh doanh thuộc trường hợp bán quà vặt và không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Bán trà đá vỉa hè có bị phạt không?

Mặc dù bán trà đá là loại hình kinh doanh không phải đăng ký với cơ quan Nhà nước nhưng không phải muốn bán ở chỗ nào cũng được. Theo đó, nếu kinh doanh trà đá trên vỉa hè, thậm chí dưới lòng đường lại là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Tại Điều 8, các hành vi bị cấm nêu tại Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: "Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép".  Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Do đó, rõ ràng việc bán trà đá ở vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể mức phạt tiền khi bán trà đá trên lòng đường, vỉa hè trên các tuyến phố có quy định cấm bán hàng: Với cá nhân từ 100.000 - 200.000 đồng. Còn với tổ chức từ 200.000 - 400.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21125 sec| 1000.242 kb