Những điều cần lưu ý khi bảo lãnh định cư mỹ

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 02/04/2022
view 84
comment-forum-solid 0

Bảo lãnh định cư Mỹ từ lâu đã trở thành nhu cầu vô cùng cần thiết với một số bộ phận người dân Việt Nam. Để đảm bảo quá trình bảo lãnh định cư mỹ được diễn ra nhanh chóng và thành công thì việc nắm được các diện bảo lãnh và hồ sơ, trình tự thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ là điều hết sức quan trọng. Vậy đối tượng nào được bảo lãnh đi Mỹ? Những điều cần lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ? Hồ sơ, trình tự thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ mà bạn cần biết. 

bảo lãnh định cư mỹ bảo lãnh định cư mỹ

Các diện bảo lãnh đi Mỹ

Hiện nay có rất nhiều diện bảo lãnh định cư Mỹ khiến rất nhiều cá nhân khó xử vì họ không phân biệt được các diện bảo lãnh đó. Tuy nhiên có 4 diện bảo lãnh định cư Mỹ cơ bản như sau: 

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng 

Bảo lãnh đi Mỹ diện này hiện đang chiếm con số nhiều nhất hiện nay. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có tới 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng, trong đó có 35.811 visa kết hôn Mỹ được cấp, tỷ lệ đạt 80%. Visa cấp theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia làm hai loại: visa CR1và visa IR1. Cả hai loại visa này được cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Những người này có mong muốn đến Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ.

Bảo lãnh đi mỹ diện hôn phu hoặc hôn thê 

Đây là bảo lãnh diện K1. Điều kiện bắt buộc phải là công dân Mỹ và cả hai có tình trạng hợp pháp để kết hôn. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày từ ngày hôn phu hoặc hôn thê của họ đến Mỹ khi đã sở hữu thị thực. Tham khảo bài viết về diện bảo lãnh f2b

Bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình 

Công dân nước ngoài muốn định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần phải được bảo lãnh bởi công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Bảo lãnh đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình được chia làm 2 loại 

  • Diện thân nhân trực hệ: phải được bảo lãnh bởi công dân Mỹ, visa chỉ được cấp cho người thân ruột thịt của công dân quốc tịch Mỹ, bao gồm: Vợ chồng con chưa kết hôn dưới 21 tuổi, cha mẹ. 
  • Diện ưu tiên gia đình: cho cả công dân Mỹ và cá nhân thường trú tại Mỹ. Visa diện này dành cho người thân có mối quan hệ xa hơn, số lượng bị hạn chế mỗi năm và thời gian cấp cũng lâu hơn. 

Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT 

Do pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép người đồng tính kết hôn, bởi vậy sẽ khó có thể bảo lãnh theo diện vợ chồng nên việc bảo lãnh theo visa K1 là lựa chọn tối ưu cho các cặp đôi đồng tính. Sau đó có thể đến Mỹ kết hôn và lập thủ tục xin thẻ xanh. Thời gian xét hồ sơ khoản từ 7 - 10 tháng. 

Những điều cần lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ

Tham khảo thông tin từ cá nhân, tổ chức

Thực tế chứng minh rằng, khi làm thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho cả bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh. Bởi vậy mà việc tìm hiểu các thông tin là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể nhờ đến cá nhân đã từng thực hiện bảo lãnh hoặc các công ty tư vấn bảo lãnh định cư để nghe tư vấn thông tin 

bảo lãnh anh chị em sang mỹ bảo lãnh anh chị em sang mỹ

Lựa chọn tổ chức tư vấn chuyên nghiệp 

Nếu bạn không thể tự mình tìm tòi các thông tin thì việc lựa chọn một tổ chức tư vấn định cư Mỹ chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết. Điều này không những giúp bạn ko mất quá nhiều thời gian mà còn có thể được hỗ trợ một cách tối ưu đối với quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ. Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh gia đình sang mỹ

Hồ sơ, trình tự thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ

Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ 

Đối với người bảo lãnh 

- Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ thân nhân I-130

– Mẫu đơn nhân thân G-325A

– Bản sao quốc tịch/thường trú

– Bản sao hộ chiếu

– Bản sao giấy ly hôn/khai tử

– Bản sao giấy chứng nhận kết hôn

– Hình 5×5 nền trắng

– Bản sao giấy đổi tên

– Khai sinh của Người bảo lãnh…

Đối với người được bảo lãnh 

– Thư mời phỏng vấn

– Form G-325A

– Form DS-230

– Khai sinh, hộ khẩu, CMND

– Hình 5×5 nền trắng

– Phiếu lý lịch tư pháp

– Bản sao giấy ly hôn/ khai tử

– Kết quả khám sức khỏe…

Trình tự thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ 

  • Lập hồ sơ bảo lãnh định cư nộp tới sở di trú.
  • Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú – trung tâm thị thực quốc gia – tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong giai đoạn này, bạn phải hoàn tất mọi thủ tục và điền toàn bộ mẫu đơn cần thiết theo quy định.
  • Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.
  • Tiến hành phỏng vấn, đa phần các hồ sơ bị loại ở giai đoạn này, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận thẻ xanh hay không. Và Lưu ý quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh, trả lời dứt khoát và đồng nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý về bảo lãnh, tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.48131 sec| 1045.406 kb