Bảo lãnh sang Anh hết bao lâu? Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin bảo lãnh sang Anh

0
91
Đánh giá

Bảo lãnh sang Anh mất bao lâu là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay, đặc biệt là đối với những cá nhân, tập thể có mong muốn được sang Anh sinh sống hoặc làm việc. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin hữu dụng có liên quan khác.

bảo lãnh sang Anh mất bao lâu
Bảo lãnh sang Anh mất bao lâu?

Những yêu cầu về việc xin visa định cư ở Anh?

Trước khi đi trả lời cho vấn đề bảo lãnh sang Anh mất bao lâu thì bạn nên biết về những điều kiện mà mình cần phải đáp ứng để có thể xin visa bảo lãnh sang Anh. Vậy những yêu cầu đó là gì?

(i) Là vợ/ chồng, bạn đời, người thân của một công dân tại Anh.

(ii) Là vợ/ chồng, bạn đời hoặc họ hàng của người mà có giấy phép nhập cảnh hợp pháp vào Vương quốc Anh.

(iii) Cháu gái hoặc cháu trai của một công dân được sinh ra tại nước Anh.

(iv) Là thành viên trong gia đình của một người đang sinh sống tại nước Anh, nếu như bạn chỉ muốn đến thăm trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, giống với việc bảo lãnh người thân sang Mỹ hay bảo lãnh gia đình sang Nhật, bạn cũng phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh đang sinh sống tại Anh đó là thật bằng cách kê khai giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc những loại giấy tờ có liên quan mà có thể chứng minh được mối quan hệ giữa hai người.

Những loại visa xin định cư dựa theo dạng người thân

bảo lãnh sang Anh mất bao lâu
Bảo lãnh sang Anh mất bao lâu?

Muốn biết quy trình bảo lãnh sang Anh mất bao lâu, trước hết bạn cần phải xác định được mối quan hệ giữa mình và người bảo lãnh thuộc loại visa định cư nào. Những loại visa này gồm có:

(i) Vợ/ chồng; hôn phu/ hôn thê

(ii) Visa cho ông bà (Ancestry visa)

(iii) Visa dành cho trẻ em (Dependant children)

(iv) Visa dành cho người lớn (Dependant adults)

(v) Visa thăm thân (Family Visit visa)

(vi) Giấy phép gia đình EEA (EEA Family Permit)

Những loại visa theo diện gia đình sẽ có thời hạn khác nhau, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ví dụ như visa dành cho vợ/ chồng sẽ có thời hạn là 2,5 năm, sau đó sẽ là giấy thường trú vô thời hạn. Nhưng visa thăm thân chỉ có thời hạn tối đa là 6 tháng để bạn có thể sang thăm gia đình mình tại Anh.

Quy trình xin visa bảo lãnh sang Anh mất bao lâu?

Thời gian xin visa bảo lãnh sang Anh mất bao lâu theo diện vợ/ chồng

Thời gian trung bình để xử lý hồ sơ xin visa cho bạn đời thường kéo dài trong khoảng 12 tuần, hoặc cũng có thể là lâu hơn để có thể kiểm chứng những loại giấy tờ người nộp hồ sơ là thật hay giả.

Thời gian xin visa bảo lãnh sang Anh mất bao lâu cho ông bà

Thời gian dự kiến của quy trình xin visa bảo lãnh sang Anh cho ông bà sẽ kéo dài trong khoảng 3 tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể có sự chênh lệch do còn phụ thuộc vào quá trình kiểm chứng của quốc gia mà bạn đang sinh sống. Chi phí làm đơn xin visa bảo lãnh cho ông bà có mức giá khoảng 516 Euro.

Thời gian xin bảo lãnh cho người lớn

Loại visa này thường kéo dài trong khoảng 12 tuần và được xử lí bởi Phòng visa và hộ chiếu của Anh. Thời gian này cũng có thể có sự chênh lệch vì sự phức tạp khi xử lí giấy tờ. Theo bộ nội vụ Anh, mức phí xin visa này là khoảng 3,250 Euro.

Thời gian xin bảo lãnh cho trẻ em

Những thành viên trong gia đình tại Anh sẽ là người nộp đơn xin visa online cho trẻ em. Quy trình này sẽ kéo dài trong khoảng 30 ngày.

Visa bảo lãnh sang Anh cho trẻ em sẽ có những mức phí như sau:

(i) Người được bảo lãnh dạng 1: 608 Euro cho những thành viên gia đình của người khá giả; 1,878 Euro cho những thành viên của gia đình doanh nhân; 1,623 Euro cho những thành viên gia đình của nhà đầu tư.

(ii) Người thân của người có công việc ổn định: 610 Euro (hoặc 464 Euro cho visa được cấp cho người không có công việc)

(iii) Sinh viên: 475 Euro

(iv) Người lao động tạm thời: 244 Euro

Thời gian xin visa bảo lãnh Giấy phép gia đình EEA

Nếu như bạn là công dân thuộc quốc gia không nằm trong Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và có người thân đang là công dân các nước EEA đang sinh sống ở Anh thì bạn có quyền xin cấp visa dành cho gia đình.

Quy trình xin visa dành cho gia đình EEA khá nhanh, chỉ khoảng 15 ngày. Quy trình này là hoàn toàn miễn phí.

Thời gian xin visa thăm thân 

Thời gian xin visa thăm gia đình ở Anh kéo dài từ 15 – 30 ngày với mức chi phí vào khoảng 95 Euro. 

Trong một số trường hợp, ví dụ nếu bạn đến thăm người thân vì mục đích sức khỏe, thời hạn của visa thăm thân có thể được gia hạn lên tới 10 năm, mặc dù du khách sẽ được yêu cầu là không được ở lại Vương Quốc Anh quá 6 tháng cho mỗi lần thăm khám nằm trong khoảng thời gian gia hạn này. 

Chi phí để xin thị thực du lịch mở rộng là khoảng 361 Euro cho 2 năm hoặc có thể hơn; khoảng 655 Euro cho từ 5 năm trở lên và khoảng 822 Euro cho 10 năm trở lên.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin bảo lãnh sang Anh

bảo lãnh sang Anh mất bao lâu
Bảo lãnh sang Anh mất bao lâu?

Sau khi đã biết được bảo lãnh sang Anh mất bao lâu, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ những loại giấy tờ được yêu cầu cho việc làm hồ sơ xin visa bảo lãnh dạng này để có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí làm hồ sơ xin bảo lãnh. Cụ thể như sau:

(i) Mẫu đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông 

(ii) Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân còn hiệu lực của người đề nghị cấp visa bảo lãnh để kiểm tra, đối chiếu

(iii) Đơn xin lưu trú tại Anh

(iv) Giấy chứng nhận kết hôn đối với trường hợp bảo lãnh vợ/ chồng

Bên cạnh đó, người bảo lãnh cũng cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

(i) Bản photo thẻ lưu trú ở Anh

(ii) Bản photo hộ chiếu

(iii) Giấy xác nhận cư trú tại Anh

(iv) Thư xin bảo lãnh cho người thân

(v) Giấy tờ chứng minh đủ khả năng để bảo lãnh cho người thân.

Bảo lãnh sang Anh mất bao lâu còn cần dựa vào dạng visa mà bạn muốn xin. Khi muốn xin visa ở dạng quan hệ nào, bạn có thể tra được thông tin cụ thể nhất.