Bị bồi thường nhầm loại đất thì khiếu nại ở đâu?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/01/2020
view 438
comment-forum-solid 0

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi có mảnh đất trồng chè (đất cây lâu năm) nhưng một dự án xây dựng khi lấy đất lại bồi thường theo đất lâm nghiệp.

Tôi xin hỏi dự án chi trả như thế có đúng hay không? Tôi nên viết đơn khiếu nại tới đâu để nhận được đền bù cho thỏa đáng?

Luật sư trả lời

Theo khoản 1 điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được chia thành các loại sau: a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; b) Đất trồng cây lâu năm; c) Đất rừng sản xuất; d) Đất rừng phòng hộ; đ) Đất rừng đặc dụng; e) Đất nuôi trồng thủy sản; g) Đất làm muối; h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh”.

Căn cứ để xác định loại đất dựa trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn được cấp.

Nguyên tắc bồi thường

Theo Điều 74 Luật đất đai năm 2013 việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi như sau

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật”.

Căn cứ theo quy định trên, việc bồi thường đất được thực hiện theo hai cách: giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trong trường hợp của bạn, nếu loại đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và loại đất làm căn cứ để bồi thường tiền là khác nhau thì bạn có quyền khiếu nại, khởi kiện về đất đai theo quy định tại khoản 1 điều 204 Luật đất đai năm 2013.

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định bồi thường (theo giá đất lâm nghiệp), bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc khởi kiện vụ theo quy định của Luật tố tụng Hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19017 sec| 993.594 kb