Cách lập biên bản thừa kế tài sản hợp pháp nhất

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 25/02/2022
view 109
comment-forum-solid 0

Hiện nay, nhiều người vẫn còn chưa rõ cách thức chia tài sản cũng như những vấn đề liên quan đến thừa kế. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc biên bản thừa kế tài sản để bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này nhé!

thừa kế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tài sản thừa kế là gì?

Tài sản mà người chết để lại thì gọi là di sản thừa kế. Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. 

Do đó, di sản là toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chết và là quyền tài sản của người đó. Quyền sở hữu tài sản là một trong những quyền cơ bản của công dân được nhà nước bảo hộ. Điều 32 của Hiến pháp 2013 quy định:

 • Mọi người có quyền được có thu nhập hợp pháp, có của cải để dành, nhà để ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khác.
 • Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo vệ.
 • Tất cả tài sản thuộc sở hữu của người thừa kế theo Hiến pháp là tài sản thừa kế. Di sản bao gồm: tài sản riêng của người chết; phần tài sản của người chết mà họ cho người khác; quyền tài sản mà người chết để lại.

Biên bản thừa kế tài sản phải gồm những nội dung gì?

Khi lập biên bản thừa kế, ngoài những tuân thủ về mặt hình thức thì cần phải tuân thủ cả nội dung. Những nội dung bắt buộc phải có trong biên bản thì phải đảm bảo được ghi nhận trong biên bản. Ngoài ra, còn phải đảm bảo những điều kiện khác như người làm chứng, công chứng...

Nội dung của biên bản thừa kế tài sản

 • Ngày tháng, quốc hiệu, tiêu ngữ, tên mẫu biên bản;
 • Thành phần tham dự cuộc họp: ghi rõ họ tên, số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh của những người này, hộ khẩu thường trú, địa chỉ, điện thoại… của những người tham dự cuộc họp.
 • Nội dung cuộc họp: phải liệt kê đầy đủ và chi tiết về thông tin về các tài sản là di sản để lại (trình bày một cách cụ thể, chi tiết, kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản), đưa ra những ý kiến, tranh chấp xuất hiện (nếu có) của những người tham gia;
 • Sau khi bàn luận và tranh chấp, nêu quan điểm của mỗi bên thì cuối cùng sẽ đưa ra ý kiến thống nhất giữa các bên: chi tiết tài sản nào được chia cho những ai và phần thừa kế chia như thế nào, ai là người được nhận thừa kế phần bất động sản, ai là người có nghĩa vụ đối với người đã chết…
 • Ý kiến của những người tham gia cuộc họp;
 • Kết quả của biểu quyết: tán thành, không tán thành, ý kiến khác…
 • Đưa ra lời khẳng định về tính pháp lý của biên bản thừa kế tài sản: đọc bản biên bản này cho những người có mặt tại cuộc họp cùng nghe; đảm bảo biên bản phải ghi đúng hoàn toàn đúng theo ý nguyện, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí theo di chúc của người đã chết…
 • Người lập biên bản thừa kế tài sản, người tham dự cuộc họp kí và ghi rõ họ tên/điểm chỉ vào biên bản thừa kế tài sản;
 • Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã

Những lưu ý khi lập biên bản thừa kế tài sản

Để đảm bảo biên bản thừa kế tài sản đúng và chuẩn thì chúng ta cần lưu ý những điều sau đây khi lập biên bản:

 • Bắt buộc có người làm chúng và phải có xác nhận của Ủy bản nhân dân xã
 • Biên bản là sự thỏa thuận về việc chia di sản và phải có mặt đầy đủ những người được chia thừa kế
 • Giá trị tài sản bắt buộc phải được viết cả bằng số và bằng chữ
 • Biên bản này phải được công chứng tại những tổ chức hành nghề công chúng thì mới có hiệu lực pháp luật. Việc có người làm chứng và xác nhận Ủy ban xã không được coi là có công chứng và không làm cho biên bản có giá trị pháp lý mà chỉ được coi là chứng thực chữ ký của những người được chia di sản.

Giá trị pháp lý của biên bản thừa kế tài sản

Dưới góc độ chung, biên bản thừa kế tài sản chính là văn bản thống nhất ý kiến của những người trong gia đình, những người được hưởng thừa kế về vấn đề phân chia tài sản thừa kế, quyền đối với tài sản, những vấn đề liên quan đến đất đai là di sản. Đây là một văn bản thể hiện mong muốn và thống nhất của những người được hưởng thừa kế. 

Dưới góc độ pháp lý thì biên bản thừa kế tài sản là văn bản ghi lại nội dung của cuộc họp gia đình. Trong đó, ghi nhận một vấn đề nào đó như tặng cho quyền sử dụng đất, phân chia tải sản thừa kế theo di chúc. Vấn đề pháp lý này được xem như một giao dịch dân sự thể hiện dưới hình thức văn bản (biên bản).

Do đó, để có được một biên bản thừa kế tài sản đúng, đủ và chuẩn, có giá trị pháp lý thì cần phải tuân theo nhiều nguyên tắc.

Như vậy, Pháp Trị đã thông tin đến bạn đọc những thông tin về biên bản thừa kế tài sản cũng như những vấn đề liên quan như nội dung, giá trị pháp lý của nó. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ hiểu hơn phần nào về chia thừa kế và biên bản thừa kế tài sản. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.54356 sec| 1029.703 kb