Bố đứng tên trên quyền sử dụng đất thì làm thủ tục sang tên như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/01/2020
view 451
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Đất nhà tôi ở hiện nay la do ông ngoại cho ở. Mẹ tôi sinh năm 1960 từ khi mẹ tôi sinh ra và lập gia đình cho đến nay vẫn ở và canh tác trên thửa đất trên và sử dụng không có ai tranh chấp và thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông ngoại vẫn đứng tên. Nhưng từ khi ông ngoại mất năm 2014 thi anh ruột mẹ tôi đòi chia phần thửa đất trên mặc dù ông ấy đã có mảnh đất riêng mà ông ngoại đã cho để cất nhà ở. Vậy gia đình tôi có cần phải làm đơn để xin cấp quyền sử dung đất được không?

Luật sư tư vấn

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp, bạn chưa nói rõ là ông nội bạn khi mất có để lại di chúc hay không nên trường hợp này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Ông nội bạn để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế mảnh đất của ông nội và di chúc được công nhận thì phần tài sản do ông nội bạn để lại sẽ được chia theo di chúc.

Nếu trong di chúc, mảnh đất có sổ đỏ đứng tên của ông nội bạn được chia cho mẹ bạn thì mẹ bạn cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cần làm thủ tục khai nhận di sản:

Thứ nhất, gia đình bạn cần làm thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế theo di chúc. Gia đình có thể đến tổ chức công chứng nơi có đất để làm thủ tục công chứng, hồ sơ gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Giấy chứng tử của ông nội bạn;

Di chúc;

Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của mẹ bạn;

Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc (nếu có).

Những giấy tờ khác (nếu có).

Thứ hai, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của ông nội bạn, sau 30 ngày niêm yết, nếu không có khiếu nại hay tố cáo gì cơ quan công chứng sẽ chứng nhận văn bản thừa kế này, mẹ bạn và những người anh cùng kí tên vào văn bản khai nhận. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất tại UBND huyện nơi có đất.

Trường hợp 2: Ông nội bạn không để lại di chúc thì việc chia tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Theo đó tài sản của ông nội bạn sẽ được chia đều những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có mẹ bạn, người anh ruột của mẹ. Vì vậy, nếu trong trường hợp này mẹ bạn muốn đứng tên vào sổ đỏ thì phải được sự đồng ý tặng cho phần thừa kế của họ cho mẹ bạn hoặc họ từ chối nhận di sản.

Do đó trong trường hợp này người anh ruột tranh chấp quyền sử dụng mảnh đât của người ông ngoại với mẹ bạn cũng là có căn cứ. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đã tạo lập những tài sản trên đất thì thuộc sở hữu của gia đình mình. Người anh ruột của mẹ chỉ có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế đôi với những tài sản thuộc sở hữu của ông ngoại.

Như vậy, mẹ bạn chỉ có thể toàn quyền đứng tên miếng đất của ông nội trong trường hợp ông nội bạn để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế hoặc trong trường hợp mà những đồng thừa kế khác đồng ý cho mẹ bạn hưởng toàn bộ di sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.41575 sec| 994.266 kb