Bố mẹ tặng cho đất cho con chưa thành niên thực hiện thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 596
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Em có chuyện xin hỏi luật sư sau đây, vừa rồi hai vợ chồng em có cự lộn và vợ em bỏ về nhà mẹ vợ sau khi em tới năn nỉ thì vợ em ra điều kiện là em phải sang tên một miếng đất mà trước khi có vợ em đã mua, sau đó em mang sổ đỏ đến UBND xã để hỏi làm thủ tục sang tên thì cán bộ một cửa ở xã nói con em mới có 9 tuổi nên có khả năng bảo quản tài sản. Và chỉ khi nào đủ 18 tuổi mới sang tên đất của em sang con được.  Em xin luật sư giải thích thêm dùm và nằm điều mấy bộ luật dân sự năm 2015. Em xin luật sư lời khuyên nếu không sang tên đất cho con em được thì em phải nói với vợ em như thế nào để cho vợ em tin em?

Luật sư tư vấn

Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Người chưa thành niên

Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

Điều 141 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Phạm vi đại diện

Người đại diện chỉ được xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện theo căn cứ sau đây:

Quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

Điều lệ của pháp nhân;

Nội dung ủy quyền;

Quy định khác của pháp luật.

Trường hợp không xác định được cụ thể phạm vi đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người đại diện phải thông báo cho bên giao dịch biết về phạm vi đại diện của mình."

Theo quy định giao dịch liên quan tới bất động sản của người chưa thành niên do họ thực hiện phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Đối với trường hợp của anh, anh là bên tặng cho quyền sử dụng đất, con là bên nhận tặng cho, anh và vợ là bên đại diện theo pháp luật của con. Tuy nhiên, theo quy định trên một người  không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch với chính mình. Do đó, anh không thể vừa đồng thời là bên tặng cho và bên đại diện theo pháp luật của bên nhận tặng cho được.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19769 sec| 993.93 kb