Các chi phí phải nộp khi làm thủ tục đăng ký biến động đất đai do nhận thừa kế?

0
548
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Bố mẹ chồng tôi có mảnh đất gồm đất ở và đất vườn. Năm 2015 có cắt cho hai anh chồng tôi mỗi người 50 mết vuông đất ở và ít đất vườn. Còn ông bà để lại 58 mét vuông đất ở và 11 mét vuông đất vườn nói là cho vợ chồng tôi. Năm 2017 bố chồng tôi mất không để lại di chúc nên mẹ chồng tôi và hai anh chồng tôi đã làm thủ tục cho tặng chồng tôi. Đến nay chồng tôi muốn sang tên sổ đỏ nhưng địa chính phường tôi báo phải đóng hơn 4 triệu gồm tiền lệ phí thẩm định cấp bìa, tiền đo đạc thửa đất, tiền ủng hộ phường. Vậy tôi xin hỏi luật sư trường hợp như vợ chồng tôi chỉ sang tên sổ đỏ như vậy mất những loại phí gì?

Luật sư tư vấn

Dựa theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn làm thủ tục nhận thừa kế từ bố để lại và nhận tặng cho từ anh trai và mẹ để lại. Vì vậy, chồng bạn thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân cho việc nhận thừa kế phần di sản của bố, tặng cho từ mẹ và anh trai để lại theo quy định tại  Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012 và được miễn lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Thông tư 301/2016/TT- BTC. Cụ thể:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Và Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC

Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. “

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục gia đình sẽ phát sinh nghĩa vụ tài chính liên quan tới lệ phí hành chính hành chính nhà nước : phí đo đạc, phí thẩm định hồ sơ( trong trường hợp pháp luật quy định cần thẩm định để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) , phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các khoản phí và lệ phí này được do Uỷ ban nhân dân tỉnh bạn ban hành quyết định để áp dụng. Do chị không cung cấp thông tin về địa chỉ của thửa đất này nên chúng tôi không đưa ra được lệ phí hành chính cụ thể khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho chồng bạn. Bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước làm thủ tục đăng ký biến động giải thích rõ các khoản chi phí này bằng văn bản. Đối với khoản thu hỗ trợ phường không nằm trong lệ phí gia đình phải nộp khi làm thủ tục đăng ký sang tên nên gia đình không bắt buộc phải nộp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây