Các phí, lệ phí phải nộp, được miễn khi mẹ tặng bất động sản cho con trai?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 464
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Bà nội em có cho tặng bố em một BĐS nhà đất tại HN và đã làm xong thủ tục công chứng. Giờ đến bước lên quận để đính chính sổ, thì theo tham khảo sẽ có một số loại thuế, phí phải nộp và câu hỏi của em như sau

Hỏi: Thuế thu nhập cá nhân: 2 %. Trường hợp cho tặng nên nhà em được miễn loại thuế này phải không ạ? - Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Trường hợp cho tặng nên nhà em được miễn loại thuế này phải không ạ? - Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp(Phải nộp). Lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).Trường hợp nhà em cho tặng thì có cần thẩm định giá trị không và Loại lệ phí này nhà em có phải nộp không ạ?

Luật sư tư vấn

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 quy định các trường hợp thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Căn cứ Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Đối với trường hợp này của bạn: Bố bạn được bà nội bạn tặng cho mảnh đất, do đó bố bạn sẽ được miễn 2% tiền thuế thu nhập cá nhân và miễn 0.5% tiền lệ phí trước bạ.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp và bố bạn phải nộp lệ phí này.

Căn cứ vào danh mục các khoản phí lệ phí  theo Mục 12 về Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Nghị quyết số 20/2016/ NQ-HĐND thành phố hà nội có quy định:

Đối tượng nộp: Các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định. Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối tượng không phải nộp: Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (nhà nước công nhận quyền sử dụng đất).

Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: 0.15% giá trị chuyển nhượng tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ và bố bạn phải nộp phí này nếu được tặng cho và các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu thì mới không phải nộp phí này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18484 sec| 994.148 kb