Cách chuyển ruộng sang đất kinh doanh?

Bởi Trần Thu Thủy - 31/01/2020
view 473
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gia đình có hơn 3 sào ruộng nằm trong cánh đồng chung của hợp tác xã phân cho các hộ từ nhiều năm nay, giờ tôi muốn làm xưởng sản xuất.

Ruộng nhà tôi nằm rìa ngoài và có một mặt giáp với đường dân sinh cạnh cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, 3 mặt còn lại giáp các hộ khác nhưng cả 3 hộ này đều âm thầm bán cho người khác làm đất chôn cất người chết của xã bên cạnh.

Sau bao năm qua, rất nhiều hộ dân cũng bán đất, nay khu vực này chỉ còn mỗi gia đình tôi đang chấp hành đúng quy định của Nhà nước là không được tự ý sang nhượng đất nông nghiệp. Gia đình tôi cũng không thể canh tác trên 3 sào ruộng này vì không còn hệ thống thủy lợi để tưới tiêu. Đợi để được giải phóng đền bù thì không có khả năng vì khu vực này giáp đường dân sinh, xung quanh là nghĩa trang tự phát. Nay gia đình tôi muốn chuyển đổi sang làm xưởng sản xuất không biết có được không, nếu được phải làm những thủ tục gì?

Luật sư trả lời

Hiện nay Nhà nước quản lý việc sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất. Khi muốn thay đổi mục đích sử dụng đất từ mục đích nông nghiệp sang mục đích kinh doanh, người sử dụng đất phải xin phép và được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần tuân theo: (i) Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; (ii)Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp của bạn cần liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ Điều 59 Luật đất đai quy định về Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ghi nhận: "Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định"

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ). Gia đình bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thời gian giải quyết là không quá 15 ngày. Khi chuyển đổi mục đích sử đụng đất bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23419 sec| 992.008 kb