Cẩn trọng khi giao kết hợp đồng đào tạo nghề

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/05/2020
view 966
comment-forum-solid 0

Tay nghề là yếu tố mà người lao động cần phải có để thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Người lao động có được tay nghề bằng con đường học tập, tích lũy kiến thức về nghề nghiệp cần làm, nói cách khác người lao động cần được đào tạo nghề trước khi làm cho đơn vị tuyển dụng. Khi đó, người lao động và đơn vị tổ chức dạy nghề sẽ giao kết với nhau bằng một bản hợp đồng, gọi là hợp đồng đào tạo nghề.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198

Hợp đồng đào tạo nghề theo pháp luật hiện hành

Hợp đồng đào tạo nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề.

Căn cứ theo Điều 62 Bộ luật lao động 2019 quy định hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản. Từ đó có thể thấy hình thức của hợp đồng đào tạo nghề là văn bản.

Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây: a) Nghề đào tạo; b) Địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo; c) Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo; d) Chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; đ) Trách nhiệm của người sử dụng lao động; e) Trách nhiệm của người lao động.

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng đào tạo

Về điều kiện chủ thể giao kết hợp đồng học nghề

Đối với người học nghề:

Thông thường người học nghề phải từ 14 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu của nghề theo học. Trong trường hợp người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì người học nghề, tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề. Tuy nhiên, ở một số ngành nghề nhất định, theo danh mục do nhà nước quy định, tuổi học nghề có thể dưới 14.

Bên cạnh điều kiện trên, trong một số trường hợp cụ thể có phạm vi cấm được đặt ra cho người học nghề. Ví dụ: người bị nhiễm HIV/AIDS không được tham gia học nghề có khả năng lây nhiễm cho người khác nhằm bảo vệ sức khỏe người học nghề, người dạy nghề và lợi ích chung của xã hội.

Đối với cơ sở dạy nghề:

Các cơ sở dạy nghề được phép thành lập khi đáp ứng các điều kiện nhất định, bao gồm: điều kiện nội dung và điều kiện thủ tục. Điều kiện nội dung bao gồm: có trường sở, khả năng tài chính, thiết bị dạy lí thuyết, thực hành phù hợp với nghề, trình độ và quy mô đào tạo; có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ số lượng,...

Điều kiện về thủ tục được thể hiện ở việc thành lập, đăng ký hoạt động của cơ sở... theo quy định của pháp luật. Riêng đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác ( không thành lập trung tâm dạy nghề ) khi tiến hành các hoạt động dạy nghề sẽ dễ dàng được chấp nhận với những điều kiện linh hoạt.

Nguyên tắc giao kết hợp đồng: Giống như các hợp đồng khác, việc giao kết hợp đồng học nghề phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và không trái pháp luật.

Về trình tự giao kết hợp đồng

Quá trình giao kết hợp đồng học nghề thường diễn ra theo 3 bước: Đề nghị giao kết hợp đồng; Thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp  đồng; Giao kết hợp đồng giữa các bên.

Về thực hiện hợp đồng học nghề

Các bên thực hiện hợp đồng học nghề theo đúng quyền lợi và nghĩa vụ đã giao kết.

Về chấm dứt hợp đồng học nghề

Hợp đồng học nghề có thể chấm dứt trong các trường hợp: hết hạn hợp đồng, khóa học kết thúc, người học nghề đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hai bên cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng hoặc một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Khi hợp đồng học nghề chấm dứt, cần xác định quyền lợi và trách nhiệm các bên (phụ thuộc chủ yếu vào việc chấm dứt hợp đồng là hợp pháp hay trái pháp luật).

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.65392 sec| 1020.375 kb