Cấp đất tái định cư cho hộ gia đình, ai đứng tên sổ đỏ

Bởi Trần Thu Thủy - 05/08/2020
view 488
comment-forum-solid 0
Hỏi: Gia đình tôi có đất ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 1995, Nhà nước có cấp cho gia đình tôi đất thổ cư và đất ruộng trên đó ghi rõ hộ ông Lê Thanh Trà (tên bố tôi). Lúc đó hộ khẩu gia đình có tên bố, mẹ và các anh chị em của tôi (trừ người con riêng của bố tôi có hộ khẩu chung với bà nội).

Năm 1997, mẹ tôi đưa các anh chị em vào Tây Nguyên sinh sống. Mẹ cắt hộ khẩu năm 1997, còn một số anh chị em tôi cũng cắt khẩu khi lập gia đình. Hộ khẩu gia đình tôi mới nhập về lại anh trai, chị dâu, chị gái và ba đứa cháu nội (chị gái lấy chồng gần nhà nên không cắt khẩu chuyển đi mà tách hộ về nhà bên chồng).

Năm 2019, bố tôi mất không để lại di chúc. Nay toàn bộ đất đai của hộ gia đình bố của bà – hộ ông Lê Thanh Trà bị giải toả trắng.

Xin hỏi, bố tôi đã mất vậy mẹ tôi có quyền kê khai đất đai khi Nhà nước thu hồi đền bù và có quyền nhận tiền đền bù hay không? Có cần các con ủy quyền cho mẹ không? Khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình, ngoài bồi thường bằng tiền thì khi cấp lại đất tái định cư sổ đỏ sẽ mang tên của ai?

Cấp đất tái định cư cho hộ gia đình, ai đứng tên sổ? Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Trả lời:

Về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, do nội dung câu hỏi nêu chưa rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, đã thực hiện thừa kế quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật chưa, đã đăng ký đất đai với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa nên chưa có đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị bà Lê Thị Thanh Bình liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để được hướng dẫn cụ thể.

Về việc cấp Giấy chứng nhận, theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 của Luật Đất đai thì “Nhà nước giao quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất”.

Tại Khoản 1 Điều 97 của Luật Đất đai quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước”.

Căn cứ các quy định nêu trên thì đối với trường hợp được cấp đất tái định cư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được mang tên người có quyền sử dụng đất theo quyết định giao đất tái định cư của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42907 sec| 992.352 kb