Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ canh sang đất thổ cư thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/01/2020
view 483
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Hiện tại gia đình em, ngoài Diện tích đất ở hiện tại có nhà thì còn trống bên cạnh nhà diện tich khoản 300m2 nhưng là đất thổ canh. Nhưng theo quy định của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương thì diện tích tối thiểu để tách thưả của đất thô canh là 1000m2 đối với địa phương đang cư trú vậy nếu em muốn chuyển diện tích đất trên sang thổ cư nhầm mục đích chuyển nhượng thì có được không?

Luật sư tư vấn

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn có thể làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Hồ sơ nộp theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CPhướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 như sau:

Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18810 sec| 986.352 kb