Có bị xử phạt khi hát karaoke to ngày tết?

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 577
comment-forum-solid 0
Những năm gần đây, phong trào hát karaoke tại gia đình để giải trí trong những ngày Tết của các gia đình nở rộ. Đặc biệt từ khi các loại thiết bị, máy móc điện tử như loa công suất lớn, dàn karaoke… ngày càng tân tiến và có giá thành càng rẻ.

Hỏi:Hàng xóm nhà tôi mới mua một dàn karaoke và loa công suất lớn, gia đình họ thường xuyên hát hò rất to tới hơn 12 giờ đêm. Tôi lại mới sinh bé được 4 tháng, cháu thường bị giật mình và không ngủ được. Cả năm có một ngày Tết nên vợ chồng tôi cũng ngại sang nhắc nhở. Hỏi hành vi trên của hàng xóm nhà tôi có bịxử phạthay không? (Ngọc Mai - Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198) trả lời:

Theo quy định của pháp luật về yêu cầu bảo vệ môi trường thì hộ gia đình không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh.

Có thể thấy ngày lễ Tết tâm lý ai cũng muốn vui vẻ, nhưng hành vi thường xuyênhát karaokegây tiếng ồn của hàng xóm nhà chị đãvi phạm quy định của pháp luật. Hành vi ấy làm hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh, cụ thể là gây ảnh hưởng trực tiếp tới cháu bé nhà chị và sinh hoạt của gia đình.

Hành vi kể trên có thể bị xử phạt theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạtvi phạm hành chínhtrong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chốngbạo lực gia đình. Cụ thể:“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: (a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau".

Nếu việc mở karaoke gây ra tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì còn có thể bị xử lý theo quy định tại điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 160 triệu đồng.

Gia đình chị có quyền làm đơn kiến nghị gửi đến UBND để giải quyết hoặc cũng có thể báo ngay cho Công an địa phương để xuống lập biên bản vi phạm hành chính ngay khi họ đang diễn ra hành vi vi phạm.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trường hợp không xử phạt về hành vi nêu trên, người có thẩm quyền có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính.

Pháp luật đã có quy định cụ thể, tuy nhiên, chưa có nhiều trường hợp bị xử phạt vì hát karaoke gây ồn ào đến hàng xóm. Trên thực tế, do hàng xóm thường cả nể nhau, ngày lễ Tết tuy khó chịu, bực bội nhưng vẫn xuề xòa cho qua chứ không yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý. Mặt khác, chính quyền địa phương, cụ thể là công an cấp phường, xã còn lơ là, chưa nhận thức được tầm quan trọng và hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn gây ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20404 sec| 989.25 kb