Có được cấp bìa đỏ khi có tranh chấp về thừa kế?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 485
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Ông bà nội tôi sinh được 4 người con,ông tôi mất trước bà, bà mất 04/11/1988,bác và các chú tôi đều xây dựng gia đình và ra ở chỗ khác và đã qua đời người chú qua đời sớm nhất là năm 2013, hiện tại chỉ còn duy nhất bố tôi vẫn còn sống và đang quản lý sử dụng mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông bà tôi để lại từ trước năm bà tôi mất. đầu năm 2019 bố tôi có nhờ địa chính xã làm thủ tục xin cấp bìa đỏ (cán bộ địa chính đã thu tiền nộp thuế và các khoản lệ phí và thông báo hồ sơ đã được chuyển lên huyện xét duyệt) sau một thời gian chờ đợi cách đây 10 ngày thì chị tôi có xuống nhà cán bộ địa chính xã để hỏi về việc bao giờ nhận được bìa đỏ thì được cán bộ địa chính xã trả lời hồ sơ xin cấp bìa đỏ bị từ chối với lý do có đơn khiếu nại về thừa kế của các con của chú tôi gửi trên huyện nên huyện trả hồ sơ về, điều vô lý là đến thời điểm hiện tại 09/03/2019 bố tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ huyện hoặc xã thông báo về vấn đề có đơn từ khiếu nại. vậy tôi xin các luật sư tư vấn về trường hợp này đơn khiếu nại có giá trị không và gia đình tôi phải làm những thủ tục gì để đc cấp sổ đỏ. tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn trả lời

Về việc bố bạn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào thông báo việc có đơn khiếu nại thì đơn khiếu nại có giá trị hay không? Theo Điều 27 Luật khiếu nại 2011 quy định: "Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do".

Theo Khoản 2 Điều 50 Luật khiếu nại 2011: "Người giải quyết khiếu nại có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức có liên quan biết thời gian, địa điểm, nội dung việc đối thoại".

Như vậy, trong trường hợp người có thẩm quyền chưa hoặc đang thụ lý đơn khiếu nại thì không cần thông báo cho người bị khiếu nại, bố của bạn sẽ được thông báo bằng văn bản khi người giải quyết khiếu nại tổ chức đối thoại nhằm giải quyết khiếu nại.

Bởi vì ông bà nội của bạn không có di chúc cho nên các con của ông bà bạn là bố và các chú của bạn sẽ thừa kế theo pháp luật di sản của ông bà bạn theo điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015. Về việc con của chú bạn có được hưởng thừa kế phần đất ông bà bạn để lại hay không, chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp:

Các chú của bạn chết trước hoặc cùng thời điểm ông bà bạn:

Theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Trường hợp này các con của chú bạn sẽ được hưởng di sản vì thừa kế thế vị từ chú bạn .

Các chú của bạn chết sau ông bà bạn:

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, bố và các chú bạn sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế thứ nhất. Sau khi các chú bạn mất, phần di sản của các chú bạn bao gồm phần đất ông bà để lại cho chú sẽ do các con của chú được thừa hưởng.

Như vậy, trong cả hai trường hợp, con của các chú đều có quyền hưởng thừa kế phần đất ông bà bạn để lại. Tuy nhiên theo Điều 623 Bộ luật dân sự 2013 quy định: "Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó". Trong đó thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Ông bà bạn chết từ năm 1988, như vậy thời hiệu để con của chú bạn yêu cầu chia di sản là phần đất ông bà để lại đến 2019 là đã hết, di sản thuộc về bố bạn là người đang quản lý mảnh đất. Do vậy, đơn khiếu nại của các con của chú bạn sẽ không có giá trị và không được thụ lý giải quyết.

Về việc cấp sổ đỏ cho gia đình bạn, theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất mà ông bà bạn để lại không có giấy tờ nên gia đình bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Tuy nhiên vì đang có đơn khiếu nại về thừa kế của các con của chú bạn nên gia đình bạn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất đang có tranh chấp. Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia đình bạn cần đảm bảo đất không còn bị tranh chấp. Bởi vì thời hiệu yêu cầu chia thừa kế đã hết nên trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã thụ lý đơn khiếu nại của các con chú bạn thì bạn có thể khiếu nại quyết định thụ lý của cơ quan có thẩm quyền.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21247 sec| 1005.789 kb