Có nên lập hợp đồng tiền hôn nhân

view 491
comment-forum-solid 0
Nếu lý trí và suy nghĩ về viễn cảnh những mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp về tài sản khi ly hôn thì chắc hẳn nhiều cặp đôi sẽ phải cân nhắc đến việc lập hợp đồng tiền hôn nhân.

Bài tư vấn được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Hiểu đúng về “Hợp đồng tiền hôn nhân”

Theo pháp luật của hầu hết các nước trên thế giới, hợp đồng là sự thỏa thuận, trên tinh thần tự nguyện giữa các bên về trao cho nhau những quyền và nhận về những nghĩa vụ nhằm thực hiện một công việc nhất định. Thông qua hợp đồng, ý chí của các bên được thể hiện rõ và là căn cứ cho các bên thực hiện những điều đã giao kết với nhau. Tránh sự hiểu lầm, mâu thuẫn có thể xảy ra. Đồng thời cũng là căn cứ để giải quyết những tranh chấp phát sinh nếu có.

Hợp đồng hôn nhân cũng có vai trò tương tự, khi các cặp đôi lập thỏa thuận với nhau về các vấn đề pháp lý như phân định tài sản chung, tài sản riêng, các khoản nợ của mỗi người; phân định tài sản trước hôn nhân và tài sản hình thành trong hôn nhân; quyền nuôi con và phương án phân chia tài sản sau ly hôn;….

Tuy nhiên cũng cần lưu ý phải phân biệt và tránh hiểu lầm về những “hợp đồng hôn nhân” không hợp pháp có mục đích giao kết nhằm che giấu những việc làm trái pháp luật như nhập cư trái phép, buôn người, rửa tiền,….

Ở các nước phương tây từ lâu đã cho phép các cặp đôi yêu nhau được quyền lập hôn ước. Thậm chí, một số nơi còn coi hôn nhân chính là một hợp đồng. Các cặp đôi ở Pháp là điển hình cho phương châm “yêu lãng mạn, cưới rạch ròi”. Người pháp vốn nổi tiếng rất lãng mạn trong tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, họ cũng rất lý trí khi lập những hợp đồng hôn nhân trước khi “về một nhà”.

Trong khi đó, câu chuyện về hợp đồng tiền hôn nhân đang còn khá mới mẻ ở Việt Nam vì pháp luật chưa có quy định cụ thể. Nhưng nó đang dần dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn, nhất là từ phía những người trẻ hiện đại. Trước nay, nhiều người vẫn hiểu lầm và cho rằng pháp luật cấm việc lập hôn ước về tài sản của các cặp đôi trước khi cưới. Thực tế, trong Luật hôn nhân gia đình hiện hành quy định cho phép các cặp đôi được thỏa thuận với nhau về chế độ tài sản của vợ chồng. Như vậy có thể hiểu, dù luật không quy định rõ ràng về hợp đồng hôn nhân nhưng cho phép các cặp đôi khi cưới nhau được thỏa thuận với nhau và lập thành văn bản có công chứng về những vấn đề liên quan đến tài sản của hai người. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân của vợ chồng ngoài vấn đề tài sản như vấn đề về con cái, phân chia nghĩa vụ trong cuộc sống vợ chồng thì pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn chưa cho phép việc thỏa thuận.

- Lợi ích của việc lập hợp đồng hôn nhân

  • Phân định rõ ràng “tiền ông, tiền tôi”

Khi cùng nhau đồng ý tiến tới việc xác lập hợp đồng tiền hôn nhân, các cặp đôi sẽ phải thỏa thuận đề phân định rõ tài sản của mỗi người, phần nào là riêng, phần nào được góp làm chung. Bên cạnh đó là các thỏa thuận về những khoản nợ cũng như việc xử lý tài sản chung ra sao khi chẳng may hai người ly hôn. Qua đó, sẽ bảo vệ tối đa được lợi ích tài chính của mỗi người.

Chắc nhiều người đã không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh tiều tụy của Britney Spears sau khi cô nàng ly hôn Kevin Federline. Tuy nhiên, may mắn thay cho “nữ hoàng nhạc Pop” khi nhờ có hợp đồng tiền hôn nhân, cô đã không mất mát quá nhiều tài sản cho “kẻ đào mỏ” Kevin.

 

  • Tránh những mâu thuẫn về vấn đề tài chính nảy sinh gây bất hòa trong hôn nhân

 

Trong tình yêu, chúng ta có thể không đến với nhau vì tiền bạc. Nhưng thực tế cho thấy rằng, tiền bạc chính là nguồn cơn của không ít các vụ ly hôn. Do vậy, một khi đã thẳng thắn phân định được rõ ràng về vấn đề tài chính ngay từ đầu, vợ chồng có thể giảm thiểu tối đa việc phát sinh những mâu thuẫn về tiền bạc trong tương lai. Sẽ chẳng bao giờ vợ phải lo sợ chồng lập “quỹ đen, quỹ đỏ”. Và chồng cũng chẳng bao giờ phải hốt hoảng khi thấy tin nhắn SMS Banking báo trừ tiền khi vợ shopping.

 

  • Làm căn cứ để giải quyết ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chi phí kiện tụng

Vụ vợ chồng nhà Trung Nguyên ly hôn kéo dài, làm cả hai bên đều mệt mỏi cũng bắt nguồn từ nguyên nhân tài sản chung, tài sản riêng. Nếu giả sử, ông Vũ và bà Thảo trước kia đã có những thỏa thuận về tài sản với nhau thì mọi chuyện có lẽ cùng không đi xa tới như ngày hôm nay. 

Nếu chẳng may trong tương lai vợ chồng có những bất hòa không thể chung sống mà phải ly hôn. Thì tòa án sẽ phân chia tài sản dựa vào những thỏa thuận trong hợp đồng hôn nhân của vợ chồng trước đó. Vì thế, việc ly hôn sẽ diễn ra một cách êm đềm và nhanh gọn. Hơn nữa, án phí để tòa án phân chia tài sản vợ chồng là không hề nhỏ. Con số hơn 8 tỷ đồng án phí của vụ ly hôn nhà Trung Nguyên là minh chứng rõ nét nhất cho việc này.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Các cặp đôi có nên lập hợp đồng hôn nhân trước khi cưới hay không?

Trong cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công”, Tổng thống Donald Trump từng nói: “Tôi khuyên bạn nên có hợp đồng tiền hôn nhân, đây không phải chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời của mình hay không, đơn giản là nó tránh những rắc rối về sau”. Chắc hẳn đó là kinh nghiệm xương máu của tổng thống Mỹ sau vài lần ly hôn.

 

  • Những đối tượng nào nên lập hợp đồng hôn nhân

Trước kia, hợp đồng hôn nhân thường được gắn với những mối tình “đại gia - chân dài”. Nhằm giúp các đại gia tránh khỏi việc đào mỏ của những cô nàng. Tuy nhiên ngày nay kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người có ý thức về việc tích lũy tài sản. Hơn nữa phụ nữ hiện nay có xu hướng muốn độc lập và tự chủ về vấn đề tài chính nhiều hơn. Do đó, việc lập hợp đồng hôn nhân không phải là việc riêng của một nhóm người giàu như trước. Bất cứ ai, nhất là các bạn trẻ cũng nên sớm có ý thức về việc lập hợp đồng hôn nhân để tránh những rắc rối pháp lý về sau. Những người đã tích lũy được kha khá tài sản khi còn độc thân dĩ nhiên nên lập hợp đồng hôn nhân. Những người chưa có nhiều tài sản, hoặc thậm chí đang có những khoản nợ cũng nên lập hợp đồng hôn nhân vì có thể những khoản nợ đó sẽ vô tình làm gánh nặng cho đối phương và có thể làm rạn nứt tình cảm của vợ chồng trong tương lai.

 

  • Cách thức lập hợp đồng hôn nhân

Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rằng trong trường hợp nam nữ kết hôn thống nhất với nhau việc xác lập những thỏa thuận thì những thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn. Và hơn nữa, phải lập bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, nếu còn chưa hiểu rõ và không biết phải lập hợp đồng tiền hôn nhân như thế nào cho chặt chẽ. Lời khuyên chân thành là hãy tìm đến những tổ chức tư vấn pháp lý chuyên nghiệp để được tư vấn.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18385 sec| 1048.898 kb