Có phải bây giờ kinh doanh karaoke không cần 'xin phép' hàng xóm?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 01/02/2020
view 523
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gần nhà tôi có quán karaoke đang hoạt động nhưng chưa thấy chủ quán xin ý kiến các hộ liền kề trong lúc làm thủ tục kinh doanh. (Dương Mai)

Theo tôi hiểu khi đăng ký làm thủ tục kinh doanh quán karaoke phải lấy ý kiến của các nhà xung quanh bởi tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng cuộc sống của những người xung quanh.

Gia đình tôi đã làm đơn gửi lên nhà chức trách về việc không thấy nhà hàng xóm có động thái "xin phép" thì được trả lời là bãi bỏ quy định lấy ý kiến của các hộ liền kề.

Vậy xin hỏi thủ tục để kinh doanh quán karaoke là như thế nào? Việc không lấy ý kiến chúng tôi như vậy là đúng hay sai?

Luật sư trả lời

Theo quy định của Nghị định số 01/2012/NĐ-CP ngày 4/1/2012 sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thì hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke bao gồm: (i) Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh số phòng, diện tích từng phòng; (ii) Bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan cấp huyện được phân cấp có trách nhiệm cấp giấy phép kinh doanh; trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Như vậy, kể từ ngày 27/2/2012, khi Nghị định số 01/2012/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã bãi bỏ các quy định trước đây về việc lấy ý kiến của các hộ liền kề khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh quán karaoke. Do đó, việc cơ quan chức năng trả lời khiếu nại của bạn như vậy là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.40337 sec| 1014.578 kb