Có phải đổi sổ đỏ khi mua bán nhà?

Bởi Trần Thu Thủy - 30/01/2020
view 712
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Luật không quy định thời gian giải quyết hồ sơ trong hai trường hợp nói trên. Do vậy, thời hạn giải quyết trong hai trường hợp này là như nhau.Có phải đổi sổ đỏ khi mua bán nhà?

Vì không làm sổ hồng mới mà chỉ cập nhật tên chủ mới, tôi bị người mua nhà cho là lừa đảo.

Tôi bán căn chung cư, đã làm thủ tục và bàn giao sổ hồng đúng hẹn nhưng người mua không hài lòng vì tên chủ mới được viết vào trang 4, phần cập nhật thông tin, mà không phải trên trang bìa.

Do ban đầu người mua không có yêu cầu gì, tôi đã làm theo cách thông thường, chỉ cập nhật tên người mua ở trang 4. Hơn nữa, theo tôi, việc thể hiện tên của chủ mới tại trang 1 hoặc trang 4 đều mang giá trị pháp lý như nhau.

Xin hỏi trường hợp này tôi có làm gì sai không? Giả sử, ban đầu tôi được yêu cầu làm sổ mới với tên người mua mới trên trang bìa 1, thủ tục đầy đủ sẽ như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Luật sư trả lời

Theo khoản 16 điều 3 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Do vậy, việc đứng tên trên Giấy chứng nhận ở trang 1 hay trang 4 chỉ là hình thức thể hiện, không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý, cũng như quyền và nghĩa vụ của chủ tài sản. Tuy nhiên, việc một số người muốn được đứng tên trên trang nhất của Giấy chứng nhận cũng là nguyện vọng chính đáng, được pháp luật chấp nhận, nếu khi kê khai hồ sơ sang tên có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận mới (bìa mới) và nộp đầy đủ lệ phí (cấp sổ mới) theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này, do hai bên không thỏa thuận rõ về hình thức Giấy chứng nhận mà bên mua nhận được nên đã có tranh chấp. Nhưng như phân tích ở trên, về giá trị về mặt hình thức của Giấy chứng nhận, không có căn cứ cho rằng bạn đã vi phạm hợp đồng với bên mua.

Về thủ tục, khi kê khai trước bạ, sang tên thì trên tờ khai đăng ký biến động sẽ có hai mục là "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" và "không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới". Nếu đương sự đánh dấu vào mục "có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mới" sẽ được đáp ứng.

Giấy chứng nhận cũ được thu lại và quản lý theo quy định của pháp luật. Khi đương sự có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận mới, cơ quan chức năng không phải tiến hành đo đạc lại diện tích nhà đất.

Luật không quy định thời gian giải quyết hồ sơ trong hai trường hợp nói trên. Do vậy, thời hạn giải quyết trong hai trường hợp này là như nhau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.19299 sec| 989.5 kb