Công ty hợp danh, một số ưu điểm, nhược điểm cần chú ý

Bởi Trần Thu Thủy - 26/12/2019
view 575
comment-forum-solid 0
Công ty hợp danh được coi là loại hình doanh nghiệp còn "lạ" đối với nhiều nhà đầu tư, do đó chưa được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là loại hình doanh nghiệp có những lợi thế so với hình thức công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân.

Quy định chung về công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó: (i) Phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn; (ii) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty; (iii) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Ưu điểm của công ty hợp danh

Thứ nhất, công ty hợp danh ít chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Do tính an toàn pháp lý đối với công chúng cao, mặt khác các thành viên thường có quan hệ mật thiết với nhau về nhân thân. Về cơ bản, các thành viên có quyền tự thỏa thuận về quản lí, điều hành công ty.Sau khi thành lập doanh nghiệp, thành viên góp vốn có quyền được chia lợi nhuận theo tỷ lệ được quy định tại Điều lệ công ty; không được tham gia quản lý công ty và hoạt động kinh doanh nhân danh công ty.Các thành viên hợp danh có quyền ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty.Các quyền và nghĩa vụ của thành viên hợp danh được quy định trong Luật doanh nghiệp và điều lệ công ty.

Thứ hai,công ty hợp danh kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn, công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.

Thứ ba, công ty hợp danh có ưu thế về quy mô và cơ cấu tổ chức. Do cơ cấu tổ chức của công ty gọn nhẹ, việc thành lập công ty cũng khá đơn giản nên loại hình công ty này thích hợp với việc tổ chức các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với xu thế phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của thế giới.

Nhược điểm của công ty hợp danh

Các nhược điểm của công ty hợp danh bao gồm: (1) Thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới đối với các nghĩa vụ của công ty; (2) Công ty hợp danh bắt buộc phải có thành viên hợp danh. Thành viên hợp danh phải là cá nhân; (3) Các thành viên hợp danh của công ty đều phải chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn đối với các khoản nợ của công ty; (4) Không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân, vì vậy khả năng rủi ro và nguy hiểm đối với từng thành viên là rất lớn; (5) Thành viên hợp danh mới được tiếp nhận vào công ty chỉ chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ của công ty sau khi đăng ký việc gia nhập với cơ quan đăng kí kinh doanh; (6) Không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào nên khả năng huy động vốn không cao.

Luật gia Âu Thị Minh Nguyệt - Phòng Tư vấn doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn 1900 6198 sưu tầm, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17306 sec| 989.875 kb