Đã mua nhà những bị chủ cũ gây khó dễ, đòi nhà thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 16/01/2020
view 472
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Năm 2017 tôi có mua căn nhà mọi thủ tục đã đúng theo pháp luật, sau khi mua xong chủ nhà cũ có yêu cầu cho xin ở lại 1 tháng để sắp xếp chuyển chỗ, tôi chấp nhận. Nhưng sau 1tháng người chủ cũ không chịu đi cho tới tháng 2/3018, đến tháng 3/2018 người chủ cũ này rời đi nhưng lại niêm phong nhà và phòng ở. Tôi có gửi đơn ra toà khởi kiện, toà có hẹn sau 28 ngày giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư là chủ nhà cũ có sai pháp luật không, sau 28 ngày mà toà không giải quyết ngâm hồ sơ của tôi thì tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã hoàn thiện tất cả thủ tục mua bán nhà ở đúng quy định nên hiện tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã đứng tên bạn. Nên thời điểm hiện tại bạn là chủ sở hữu căn nhà và có quyền định đoạt với căn nhà đó. Với tư cách chủ sở hữu tài sản bạn có thể yêu cầu những người chủ cũ rời khỏi căn nhà của bạn.

Do là chủ sở hữu căn nhà đã được pháp luật công nhận nên bạn sẽ có những quyền nhất định của chủ sở hữu nhà ở, trong đó có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp của mình, vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 10 – Luật nhà ở 2014:

Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây

Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;

Nếu những người chủ cũ không chịu trả lại nhà cho bạn và thực hiện niêm phong chỗ ở thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Trong trường hợp này, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại Điều 158 – Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu đã gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc thì tranh chấp này sẽ được thực hiện theo đúng thủ tục tố tụng tại Tòa. Tòa sẽ gửi giấy triệu tập, mời hai bên lên để làm rõ vấn đề và xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên vi phạm. Nếu quá thời hạn được hẹn mà Tòa vẫn chưa giải quyết, đồng thời có dấu hiệu của việc cố tình chậm trễ trong thủ tục tố tụng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải thích rõ lý do kéo dài thời hạn xử lý. Nếu Tòa không đưa ra căn cứ xác đáng cho vấn đề kéo dài thời gian, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án nhân dân nơi đang thụ lý vụ việc để yêu cầu giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32134 sec| 989.82 kb