Đăng ký công ty đại chúng theo quy định pháp luật

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/01/2020
view 641
comment-forum-solid 0
Luật sư tư vấn về những vấn đề chung liên quan đến công ty đại chúng, điều kiện và thủ tục đăng ký công ty đại chúng.

Hỏi: Chúng tôi là công ty cổ phần. Công ty có vốn điều lệ 17 tỷ đồng, số cổ đông là hơn 100 cổ đông. Xin hỏi, chúng tôi muốn công ty đại chúng thì có đủ điều kiện không? Đề nghị luật sư tư vấn về trình tự thủ tục đăng ký công ty đại chúng (Hoàng Phương - Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198  Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Thứ nhất, những vấn đề chung về công ty đại chúng.

Công ty đại chúng là những công ty thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán. Tùy từng nước có thể có định nghĩa cụ thể hơn về công ty đại chúng.

Nét đặc trưng của các công ty đại chúng là có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư, do đó đặt ra yêu cầu quản trị công ty như là yếu tố khác biệt với vấn đề quản lý công ty (management).

Thứ hai, về điều kiện để trở thành công ty đại chúng.

Luật Chứng khoán năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2010 (Luật Chứng khoán) định nghĩa về công ty đại chúng như sau:"Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau đây:a) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;b) Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán;c) Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên” (khoản 1 Điều 25).

Như vậy, nếu công ty cổ phần đáp ứng được một trong ba điều kiện trên thì được coi là công ty đại chúng. Khi đáp ứng đủ điều kiện là công ty đại chúng thì công ty phải (nghĩa vụ) nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để đăng ký.

Tuy nhiên, vốn điều lệ trong trường hợp này thì phải là vốn đã góp. Nếu 17 tỷ đồng này là vốn điều lệ ghi trên giấy đăng ký kinh doanh mà không phải là vốn thực góp thì công ty anh (chị) sẽ không được công nhận là công ty đại chúng. Nếu 17 tỷ này đã góp được 10 tỷ trở lên thì sẽ đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.

Thứ ba, về thủ tục đăng ký công ty đại chúng.

Theo quy định tại Luật Chứng khoán, thì hồ sơ của công ty đại chúng bao gồm:"Hồ sơ công ty đại chúng bao gồm: (a) Điều lệ công ty; (b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty; (c) Thông tin tóm tắt về mô hình tổ chức kinh doanh, bộ máy quản lý và cơ cấu cổ đông; (d) Báo cáo tài chính năm gần nhất.” (khoản 1 Điều 26).

Về đăng ký thông tin đại chúng, Nghị định số 58/2012/NĐ-CP quy định: "1-Ngoại trừ các trường hợp quy định tại Điểm a và b Khoản 1 Điều 25 Luật chứng khoán, công ty đại chúng có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày trở thành công ty đại chúng. 2- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có trách nhiệm công bố tên, nội dung kinh doanh và các thông tin khác liên quan đến công ty đại chúng trên phương tiện thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 3- Ngày trở thành công ty đại chúng được tính từ ngày hoàn thành việc góp vốn đầy đủ và số cổ đông được ghi nhận trong số cổ đông có từ 100 nhà đầu tư trở lên” (Điều 34).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16535 sec| 1027.297 kb