Việc phân định quyền nuôi con khi ly hôn

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 682
comment-forum-solid 0
Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (quyền nuôi con) sau khi ly hôn

Hỏi: Em năm nay 28 tuổi, chồng em 31 tuổi, em lập gia đình từ năm 2010. Em đã có 1 cháu gái được 3 tuổi, cuộc sống hôn nhân của em không hạnh phúc. Em và chồng em đều thuận tình muốn ly hôn để 2 bên bắt đầu cuộc sống mới, nhưng vì quê ở xa, chúng em lại đang làm việc ở TP.HCM nên em và chồng em muốn giải quyết ly hôn trong thành phốem cần phải chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục như thế nào? (Nguyễn Vân - Bắc Ninh)

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Giấy ĐKKH bản chính;

- CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn thuận tình ( theo mẫu);

- Các giấy tờ về tài sản ( nếu có);

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú, làm việc. Nếu hiện tại hai bạn đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và có đăng ký tạm trú tại đó thì bạn có thể giải quyết tại thànhphố HCM.

Về vấn đề nuôi con bạn có thể thỏa thuận chồng bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn để đảm bảo tốt hơn các quyền lợi của con.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18331 sec| 981.125 kb