Đăng ký vốn điều lệ công ty TNHH thực hiện như thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 453
comment-forum-solid 0
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

Hỏi: Tôi đang là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, vốn điều lệ là 2.500.000.000 đồng. Hiện nay anh trai tôi cũng có nhu cầu góp vốn đầu tư vào công ty tôi với số tiền là 500.000.000 đồng. Vậy xin hỏi tôi muốn tăng vốn điều lệ thì phải làm gì? (Nam Giao - Hà Nam)

Luật gia Đồng Quang Khải – Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Điều 87 Luật Doanh nghiệp quy định về việc tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên như sau:

“2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

  1. Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:
  2. a) Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;
  3. b) Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật này”.

Như vậy với trường hợp của anh/chị, anh/chị đang muốn tăng vốn điều lệ bằng cách huy động vốn của anh trai anh/chị. Do số lượng thành viên góp vốn lúc này là 2 người nên tốt nhất anh/chị nên thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên. Đồng thời, phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28285 sec| 981.563 kb