Đất có thời hạn sử dụng là sao? Thời hạn sử dụng đất là gì?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 16/02/2022
view 198
comment-forum-solid 0
Một trong những điều kiện bắt buộc để người dân có thể chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, thế chấp bằng quyền sử dụng đất đó là đất phải có thời hạn sử dụng. Vậy đất có thời hạn sử dụng là gì? Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành? Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không? Thời hạn sử dụng đất vườn? Đất ở đô thị có thời hạn sử dụng là bao nhiêu? Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

 

1. Đất có thời hạn sử dụng là gì?

Việc quy định thời hạn sử dụng đất được quy định theo pháp luật đất đai hiện hành - Luật Đất đai năm 2013, Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên không có một văn bản quy phạm pháp luật về đất đai nào có đề cập đến khái niệm cụ thể về thời hạn sử dụng đất. Nhưng nếu hiểu theo cách hiểu thông thường căn cứ vào các quy phạm pháp luật về luật đất đai thì có thể hiểu đất có thời hạn sử dụng là các xác định mảnh đất mà người sử dụng đất chỉ được phép chiếm hữu và sử dụng diện tích chỉ trong một thời hạn nhất định (thời hạn sử dụng đấ). Ví dụ thời hạn sử dụng đất hay đất có thời hạn 20 năm, 30 năm, 50 năm,...Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện giao đất hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, làm giấy ủy quyền đất  hay thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất,... trong quá trình sử dụng. Hết thời hạn sử dụng đất này thì đất sẽ bị Nhà nước thu hồi hoặc được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Việc xác định thời hạn sử dụng đất mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng để xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất, là căn cứ để thu hồi đất, cơ sở để giải quyết tranh chấp,...

2. Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành

Tương tự như đối với khái niệm về đất sử dụng có thời hạn, hiện nay, pháp luật đất đai hiện hành không có quy định rõ ràng về "thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, dựa theo các văn bản pháp luật thì thời hạn sử dụng đất cũng là một khái niệm dùng để xác định một khoảng thời gian, kéo dài từ thời điểm này đến thời điểm khác được xác định theo ngày, tháng, năm mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép sử dụng và chiếm hữu, quản lý một diện tích nhất định do nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận được chuyển từ người khác.

Đối với quy định pháp luật về thời hạn sử dụng đất trong pháp luật về đất đai tại Mục 1 Chương 10 Luật Đất đai năm 2013 xác định theo từng loại đất như sau: 

- Đất sử dụng ổn định lâu dài

- Đất sử dụng có thời hạn

- Đất có thời hạn sử dụng được xác định khi chuyển mục đích sử dụng đất

- Đất có thời hạn khi nhận chuyển quyền sử dụng đất. 

Xem thêm: 

 Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

 Dịch vụ pháp lý về thừa kế (luật sư thừa kế) của Công ty Luật TNHH Everest

3. Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định, khi đất hết thời hạn sử dụng thì Nhà nước sẽ có quyền thu hồi quyền sử dụng đất hoặc tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất.Vì vậy việc mua đất có thời hạn sử dụng đất hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì bạn có thể thực hiện các thủ tục để gia hạn quyền sử dụng đất.

4. Thời hạn sử dụng đất vườn

Căn cứ theo quy định tại điều 125 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất ổn định và lâu dài đối với đất ở hiện tại được hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Như vậy đối với đất vườn thuộc trường hợp được hộ gia đình và cá nhân sự dụng, bởi vậy thời hạn sử dụng của đất vườn thuộc đối tượng sử dụng ổn định lâu dài. 

 5. Đất ở đô thị có thời hạn sử dụng là bao nhiêu?

Để xác định được thời hạn sử dụng đất đô thị thì phải hiểu được đất đô thị như thế nào? Theo quy định tại điều 144 Luật Đất đai năm 2013, Đất ở tại đô thị là đất ở để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bởi vậy, đất ở đô thị thuộc loại đất ở nên căn cứ theo khoản 1 điều 125 Luật Đất đai năm 2013 thì thời hạn sử dụng đất ở đô thị là loại đất ở được sử dụng ổn định lâu dài. 

6. Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Theo như pháp luật Việt Nam quy định tại Luật đất đai năm 2013 đã chia đất thổ cư thành 2 loại đất bao gồm: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng và đất thổ cư được sử dụng ổn định và có tính chất lâu dài. Cả hai loại đất này đều sử dụng để xây dựng nhà ở, dự án chung cư, nhà máy, cửa hàng…

Đối với đất thổ cư có thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng sẽ được quy dịnh trong hợp đồng mua bán đất. Thông thường nhà nước có quy định cụ thể về thời hạn của loại đất này từ 20 -50 năm hoặc 70 năm và được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đối với đất thổ cư sử dụng ổn định và lâu dài: Thời hạn sử dụng đất này sẽ phải phụ thuộc vào diện tích đất có bị rơi vào trường hợp bị thu hồi đất hay không.

7. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viếtđược chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28256 sec| 1019.539 kb