Đặt cọc tiền mua đất nhưng không giao đủ tiền có khởi kiện để đòi lại đất được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 458
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Em muốn luật sư tư vấn giùm em về việc cọc tiền mua đất nhưng sau đó không đến nhận đất. Sau 10 năm giờ giá đất tăng cao lại quay lại đòi đất. Cách đây 10 năm lô đất trên thuộc quyền sỡ hữu của cậu ruột em. Cậu em bán đất cho một người ở xã khác người đó mua đất với một số tiền nhưng khi làm giấy tờ thì bên đó không giao đủ tiền và từ đó đến nay cũng không đến nhận đất. Nay cậu em đã mất được khoảng 6 năm giờ quyền sở hữu đất thuộc về bố em. Giấy tờ sổ đầy đủ. Nay bên kia quay lại đòi gia đình em phải giao đất cho họ. Vậy em nên giải quyết sao mong anh tư vấn giúp ạ!

Luật sư tư vấn trả lời

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bảnTheo quy định nêu trên thì đặt cọc được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc một tài sản có giá trị khác trong một thời hạn nhất định để đảm bảo cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Mục đích chung của đặt cọc là đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, cậu bạn và bên mua đất có thỏa thuận về việc đặt cọc tiền mua đất. Khi làm thủ tục chuyển nhượng, bên mua không giao đủ tiền và không đến nhận đất. Trong trường hợp này, bên mua đã vi phạm về thỏa thuận đặt cọc tại khoản 2 Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, theo quy định trên thì bên mua đã có hành vi vi phạm về thỏa thuận đặt cọc, do đó khoản tiền mà bên mua đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Ngoài ra, hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất trên đứng tên bố bạn, vì vậy bên mua không có căn cứ để đòi lại mảnh đất trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.43162 sec| 994.719 kb