Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi?

view 508
comment-forum-solid 0

Tại Việt Nam, hiện tượng người sử dụng đất không thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) là khá phổ biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc không có Giấy chứng nhận không làm mất hoặc ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, đặc biệt là bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật gia Nguyễn Thị Mai - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất

Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai quy định: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013 thì được bồi thường. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất để được bồi thường phải có đủ 02 điều kiện sau: (1) không phải trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm; (2) Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục cấp.

Đất không có sổ đỏ vẫn được bồi thường?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận thì vẫn được bồi thường theo quy định pháp luật.

Về điều kiện cấp Giấy chứng nhận, cần lưu ý: đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, không vi phạm pháp luật đất đai, không giao không đúng thẩm quyền từ sau 01/07/2014, có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, có sử dụng ổn định...

Các trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận và không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì không bồi thường về đất, nhưng ó thể được xem xét hỗ trợ chi phí đầu tư vào đất, đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm, và các khoản hỗ trợ khác theo quy định.

Việc bồi thường khi đủ điều kiện được tính như sau:

(i) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

(ii) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Giá đất bồi thường phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.89211 sec| 1012.219 kb