Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư đất khu công nghiệp

Bởi Trần Thu Hoài - 05/11/2021
view 271
comment-forum-solid 0
Nhiều nhà đầu tư đất muốn tìm hiểu về việc đầu tư đối với khu đất công nghiệp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đất chưa hiểu rõ về những quy định cũng như những lợi ích và rủi ro khi đầu tưđất khu công nghiệp. Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp những điều cần biết khi đầu tư đất khu công nghiệp.

1- Đất khu công nghiệp là gì?

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì đất khu công nghiệp là đất để xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất.

Nói cách khác, đất khu công nghiệp là nơi để xây dựng các công ty, khu kinh doanh tập trung và tất cả đều có cùng một chế độ sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phụ thuộc vào thời hạn của dự án đầu tư.

Trong trường hợp thời hạn của dự án đầu tư đất lâu hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp. Nhưng tổng thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm và phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với diện tích đất được gia hạn thời gian sử dụng.

Khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào hiện trạng các khu dân cư tại địa phương, nhu cầu về nhà ở của người lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, cần bố trí quỹ đất ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xây dựng khu chung cư, các công trình văn hóa, xã hội, dịch vụ sao cho hợp lý, phục vụ đời sống của người lao động một cách tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quy định khi đầu tư đất khu công nghiệp

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư đất khu công nghiệp cần tuân thủ những quy định của luật này và những văn bản khác liên quan. Nhưng nhìn chung, có những quy định sau đây mà các nhà đầu tư đất khu công nghiệp cần chú ý khi đầu tư

Những tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân có ý định đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong đất khu công nghiệp được lựa chọn hình thức nhận giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc hình thức thuê đất của Nhà nước; Được đầu tư dưới hình thức nhận chuyển nhượng, thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của các tổ chức kinh tế khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Cũng có thể thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp sẽ được lựa chọn hình thức nhận giao đất có thu tiền sử dụng đất, thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng có thể thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khác đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Họ cũng có thể thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp được sẽ lựa chọn hình thức thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm. Tổ chức thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Có thể thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài khác đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

3- Lợi thế khi đầu tư đất khu công nghiệp

Thứ nhất, khi bạn đầu tư đất khu công nghiệp, bạn có thể liên kết, phát triển các loại hình bất động sản khác. Phát triển các khu công nghiệp sẽ kéo theo một lượng lớn các chuyên gia, người lao động từ các địa phương khác đổ về làm việc và sinh sống, nhu cầu về dịch vụ sẽ gia tăng nhanh chóng. Tiềm năng kinh doanh khi đầu tư đất khu công nghiệp vì thế luôn có thể được đáp ứng, ví dụ như bạn có thể cho thuê mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng, nhà trọ cho các nhân công, người lao động khác, cung ứng các dịch vụ như nhà hàng, quán xá, quán cafe...

Thứ hai, quy hoạch và hạ tầng của khu công nghiệp được đầu tư đất bài bản. Quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp thường khá minh bạch, rõ ràng, hạ tầng được đầu tư đất đồng bộ. Việc xác minh các vấn đề pháp lý sẽ dễ chịu hơn đối với người đầu tư. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp thường có vị trí khá đắc địa với những vị trí giao thông thuận lợi, gần đường lớn. Việc đầu tư đất công nghiệp làm nhà máy, phân xưởng sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc đi lại, quản lý điều hành nơi mà mình đầu tư. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp khách hàng mua đất công nghiệp gần các khu vực gần dân cư, hoặc sau khi nhà máy đi vào hoạt động thì có thêm khu dân cư xung quanh do quy hoạch. Như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dự án tới người dân, làm phát sinh những vấn đề tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

Thứ ba, tiềm năng tăng giá của đất khu công nghiệp là rất cao trong xu thế công nghiệp đang dần trở nên chủ chốt. Việc tập trung phát triển kinh tế công nghiệp cũng như những lợi thế nói trên sẽ góp phần thay đổi vị thế của các khu công nghiệp trên thị trường và nền kinh tế, dẫn tới thị trường nhà đất khu vực này có thêm cơ hội để tăng giá. Nhiều đất khu công nghiệp sau khi mua có thể chuyển đổi công năng thành dự án nhà ở, giá trị đất khi đó tăng lên gấp nhiều lần so với khi mới đầu tư. Nếu hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ, nhà đầu tư có thể thế chấp dự án, sau đó vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất, phát triển mô hình kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Rủi ro khi mua bán đất khu công nghiệp

Nếu như bạn mua phải những khu đất công nghiệp còn mập mờ về thông tin quy hoạch, giấy tờ chưa rõ ràng, chưa được cơ quan có thẩm quyền theo quy định cấp phép xây dựng hoặc chậm trễ thời gian đầu tư... là rủi ro mà người mua có thể gặp nếu vội vàng bỏ tiền ra mà không kiểm tra kỹ thông tin cần thiết đối với dự án. Không ít trường hợp những khu đất công nghiệp được môi giới giới thiệu, tô vẽ rất hoành tráng nhưng thực tế tiềm năng phát triển không có, xung quanh chỉ có những khu đất hoang, nhà đầu tư đổ tiền vào rất dễ bị mất vốn.

Người dân có nhu cầu về nhà ở xung quanh khu vực đất công nghiệp yếu là công nhân thu nhập thấp, hộ gia đình trẻ (thường có thu nhập thấp, tính ổn định không cao do hay thay đổi chỗ làm) nên. Do đó, việc kinh doanh phòng trọ cho những đối tượng khách hàng khu vực đất công nghiệp sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi hơn là những nhà đầu tư khác.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

- Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

- Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

- Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18511 sec| 1046.469 kb