Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 460
comment-forum-solid 0

Người lao động đã làm việc đủ 12 tháng kể cả thời gian thử việc, thì đến cuối năm (theo dương lịch) sẽ được doanh nghiệp hưởng thêm 01 tháng lương (tháng lương thứ 13). Tuy nhiên, khoản tiền thưởng này có phải là bắt buộc đối với doanh nghiệp? Pháp luật lao động không ghi nhận khái niệm "lương tháng 13". Lương tháng thứ 13 ở đây được hiểu là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn có lãi nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Doanh nghiệp có bắt buộc trả lương tháng thứ 13 cho người lao động hay không?

"Lương tháng thứ 13" là một cách gọi khác về tiền thưởng cuối năm mà người sử dụng lao động dành cho người lao động vào dịp kết thúc một năm làm việc. Dưới góc độ pháp luật, "tiền thưởng" được quy định tại khoản 1, Điều 103, Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

Khoản 1 Điều 103 quy định về tiền thưởng, như sau:"Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động".

Như vậy, theo quy định trên pháp luật hiện hành, có quy định về nội dung "tiền thưởng" đã phần nào cho thấy tinh thần khuyến khích của Nhà nước cho việc người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ cho người lao động vào dịp lễ, tết cuối năm (có thể là cuối năm âm lịch hoặc dương lịch).

Tuy nhiên, quy định trên cũng không phải là điều bắt buộc cho người sử dụng lao động phải thực hiện việc trả "lương tháng 13" cho người lao động mà họ hoàn toàn có quyền chủ động, tự nguyện trả thưởng cho người lao động khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt kết quả tốt.

Luật sư tư vấn pháp luật – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

"Lương tháng thứ 13" là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động

Thực tế, khi ký kết hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động có ghi rõ nội dung về việc trả lương tháng 13 hay thưởng tết thì người lao động sẽ được hưởng những khoản này. Bởi căn cứ theo Điều 15, Bộ Luật lao động 2012 quy định vềhợp đồng lao động: "Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động".

Vậy, khi người sử dụng lao động không thực hiện đúng nghĩa vụ như đã cam kết trong hợp đồng thì người lao động hoàn toàn có thể gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính của công ty để được giải quyết. Hoặc yêu cầu tổ chức Công đoàn có nghĩa vụ đại diện cho người lao động yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng cam kết của hai bên.

Cách tính tiền "lương tháng thứ 13"

Người lao động làm đủ 12 tháng kể cả thời gian thử việc, thì đến cuối năm (theo dương lịch) sẽ được hưởng thêm 01 tháng lương.Còn nếu người lao động làm không đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc), thì lương tháng thứ13 sẽ được tính theo tỉ lệ tương đương.Tuy nhiên, vì lương tháng 13 không phải là 1 khoản tiền bắt buộc để chi trả cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật, nên cũng tùy thuộc vào mỗi công ty mà sẽ có cách tính khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận đề nghị hay ký hợp đồng, thì tốt nhất người lao động nên tìm hiểu rõ ràng về chính sách thưởng lương tháng thứ thứ13 của công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.75104 sec| 997.805 kb