Đòi lại tài sản bị mất theo hợp đồng gửi giữ

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 470
comment-forum-solid 0
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Hỏi: Sáng hôm 23 vừa rồi tôi có gửi một chiếc xe máy tại nơi bảo vệ của ngân hàng ANZ . Đến chiều cùng ngày tôi đến lấy thì được thông báo xe đã bị mất. Vì là ngày chủ nhật việc trông xe thuộc sự làm thêm của bảo vệ. Tôi và bảo vệ trông xe ngày hôm đó đã có thỏa thuận 2 bên là bên trông xe sẽ đền 9 triệu cho bên tôi trong vòng 3 ngày.Viết giấy tờ ký tên và người làm chứng cùng với việc tôi giữ giấy tờ chứng minh thư của người bảo vệ đó làm tin. Nhưng sau 3 ngày gọi điện bên bảo vệ không nghe và đã nghỉ việc. Đề nghị luật sư tư vấn trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Về vấn đề của anh/chị, chúng tôi xin trích dẫn Điều 559 Bộ luật dân sự 2005: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Mặt khác, về hình thức của hợp đồng dân sự: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định" (Điều 401 Bộ luật dân sự). Anh/chị không nói rõ là anh/chị có lấy vé xe hay không. Nếu có vé xe, đó chính là căn cứ chứng minh việc giao kết hợp đồng gửi giữ xe của anh/chị. Còn không có vé thì hợp đồng giữa anh/chị và người bảo vệ được thiết lập bằng hành vi cụ thể.

Khi hợp đồng gửi giữ tài sản đã được giao kết thì các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 562 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau: “. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Theo quy định trên, khi bên bảo vệ làm mất xe của anh/chị thì họ sẽ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Nếu họ cố tình trốn tránh việc bồi thường thiệt hại anh/chị có thể khởi kiện ra Tòa nơi bị đơn cư trú yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31885 sec| 989.266 kb