Đứng tên hộ trong hợp đồng trả góp, không thanh toán hết nợ phải chịu trách nhiệm gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 474
comment-forum-solid 0

Trường hợp của anh/chị, người đứng tên trong hợp đồng mua trả góp là anh/chị, vì vậy về mặt pháp lý anh/chị phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán.

Hỏi: Vừa qua, tôi có nhận lời giúp đứng tên cho 1 người quen để mua điện thoại đi động (iphone 6) trả góp trong 12 tháng với số tiền trả góp mỗi tháng là 848.000 vnđ. Đến nay đã thanh toán được 4 tháng. Vì người quen đó hàng tháng rất hay chậm trễ tiền đóng phí nên ngân hàng thường xuyên gọi điện hối thúc.Tôi đang là sinh viên nên không có khả năng chi trả giúp. Vậy cho tôi hỏi trường hợp xấu nhất là không thanh toán được hết số nợ còn lại thì tôi sẽ phải chịu những gì và có cách nào sang tên lại hợp đồng đó không?(Hoài Anh - Hồ Chí Minh)

Luật gia Nguyễn Hoài Thu - Tổ tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật TNHH Everest- trả lời:

- Theo quy định tại Điều 461 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau: "1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Ở trường hợp của anh/chị, người đứng tên trong hợp đồng mua trả góp là anh/chị, vì vậy về mặt pháp lý anh/chị phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Trong trường hợp người thân của anh/chị không có khả năng chi trả thì anh/chị sẽ phải chịu các khoản trả góp hàng tháng này, nếu anh/chị cung không có khả năng chi trả thì cần phải trả lại tài sản (nguyên trạng) cho bên bán và phải bồi thường phần mất mát, hỏng hóc, hao mòn trên tài sản.

- Theo quy định tại Điều 142 Bộ luật dân sự 2015 như sau: "1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

Như vậy, để đảm bảo việc chịu trách nhiệm trả nợ của người quen của anh/chị, anh/chị có thể làm hợp đồng ủy quyền trả tiền với bạn của anh/chị.Cũng theo quy định trên thì hình thức đại diện sẽ do các bên thỏa thuận trừ trường hợp pháp luật có quy định thì phải bắt buộc lập thành văn bản. Nhưng ở đây, anh/chị muốn ràng buộc trách nhiệm với người bạn của anh/chị (người được đại diện) nên anh/chị nên lập hợp đồng ủy quyền.Cụ thể hợp đồng này được quy định từ Điều 581 đến Điều 589 Bộ luật dân sự 2015.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18886 sec| 994.609 kb