Nội dung bài viết [Ẩn]
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thường được gọi là giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hay giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) là: chứng nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật.
Luật an toàn thực phẩm quy định: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động.
Pháp luật quy định 11 (mười một) trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, gồm: (i) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; (ii) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cụ thể; (iii) Sơ chế nhỏ lẻ; (iv) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; (v) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; (vi) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. (vii) Nhà hàng trong khách sạn; (viii) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; (ix) Kinh doanh thức ăn đường phố; (xi) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Pháp luật quy định 03 (ba) cơ quan quản lý về thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Bộ Y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP đối với các sản phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, trong đó:
Cục An toàn thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
Sở Nông Nghiệp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vsattp đối với các sản phẩm như:
Các loại thực phẩm kể trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý, trong đó:
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận thông thường, sẽ bao gồm: (i) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; (ii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; (iii) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; (iv) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; (v) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Luật quy định từng điều kiện cụ thể đối với từng mục đích sản xuất, kinh doanh của cơ sở cấp Giấy chứng nhận. Trong đó có: sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến; kinh doanh dịch vụ ăn uống; kinh doanh thức ăn đường phố.
Một số điều kiện chung mà cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo khi cấp Giấy chứng nhận, bao gồm: (i) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; (ii) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; (iii) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; (iv) có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; (v) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (vi) Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;…
Việc cơ sở yêu cầu cấp Giấy chứng nhận bị từ chối nếu: (i) hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận không hợp lệ (do thiếu thành phần hồ sơ, hoặc sai thông tin trong hồ sơ, nộp sai cơ quan có thẩm quyền,…); (ii) cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Thông thường, nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ cần bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu cơ sở sản xuất kinh doanh không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì hoặc sẽ bị trả lại hồ sơ hoặc buộc cơ sở phải cải thiện, cải tạo cơ sở sao cho đạt chuẩn.
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
Thông thường, tùy thuộc vào lĩnh vực quản lý, cơ quan quản lý có trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của mình.
Trong các trường hợp cụ thể, việc thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có sự phối hợp giữa các bộ, ngành và các lực lượng khác. Đặc biệt, trong một số trường hợp, Bộ Y tế có quyền được thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của Bộ khác (kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chéo, liên ngành…)
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội quản lý thông qua dịch vụ công trực tuyến. Cơ sở (sau khi đăng ký tài khoản trên trang web: http://dvc.hanoi.vfa.gov.vn) nộp 01 bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Đoàn kiểm tra sẽ xuống kiểm tra cơ sở. Nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sẽ trả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu cơ sở không đủ điều kiện, hoặc sẽ trả lại hồ sơ hoặc buộc cơ sở phải cải thiện, cải tạo cơ sở theo quy định của pháp luật.
Liên hệ công ty Luật TNHH Everest để được tư vấn chi tiết:
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm