Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị tẩy xóa có được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 469
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Nhà mình có mua 170m2 đất cây lâu năm từ năm 2000. Đến nay gia đình muốn chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư và tách bìa thì xảy ra sự việc như sau: Bìa gốc hơn 1000m2 có 400m2 đất thổ cư, còn lại là đất cây lâu năm, gia đình chủ đất tách nhỏ làm nhiều lô và bán.  - Có 1 hộ A cũng mua 170m2 đất cây lâu năm, nhưng tự đi tách bìa lấy 100m2 thổ cư và 70m2 đất cây lâu năm. - Bìa gốc có dấu hiệu tẩy xóa, nên khi mình đi làm thủ tục tách bìa, cán bộ địa chính có nói là phải mang bìa gốc và bìa hộ A ra đính chính vào 2 bìa đấy thì mới làm thủ tục được. Hiện nay 2 hộ đó không chịu ra làm thủ tục.Vậy luật sư cho mình hỏi muốn làm thủ tục tách bìa, chuyển đổi mục đích thì mình phải làm như thế nào ạ?

Luật sư tư vấn trả lời

Vì Giấy chứng nhận đã cấp cho bạn có dấu hiệu tẩy xóa nên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn không phải là giấy tờ hợp lệ để thực hiện thủ tục tách thửa nên cơ quan địa chính sẽ phải dựa trên những giấy tờ gốc hợp lệ để thực hiện thủ tục cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính nếu bạn là người thực hiện việc tẩy xóa trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 28 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

“Điều 28. Vi phạm quy định về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cấp Giấy chứng nhận mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc phải làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

Buộc hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

Trường hợp 2 bên gia đình không đưa giấy tờ hợp lệ để bạn thực hiện thủ tục tách thửa, bạn có thể nộp lại giấy chứng nhận có tẩy xóa và đề nghị cơ quan địa chính làm thủ tục đính chính Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của mình dựa trên những giấy tờ, hồ sơ địa chính, văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất,… Sau khi được đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn mới có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ để được tách thửa.

Về thủ tục tách thửa đất, căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm:

Giấy đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bộ hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bạn bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thời hạn giải quyết do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp tách thửa và không quá 15 ngày với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18403 sec| 1002.898 kb