Trích lục đất đai là gì? Giấy trích lục đất có thời hạn bao lâu?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 17/02/2022
view 225
comment-forum-solid 0

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin chung về giấy trích lục đất đai như: Giấy trích lục đất đai là gì? Thẩm quyền cấp giấy trích lục đất đai? Trình tự và thủ tục cấp giấy trích lục đất đai? Thời hạn của giấy trích lục đất đai. 

giấy trích lục đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số thông tin chung về trích lục đất đai

Trích lục đất đai là gì? 

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành không có định nghĩa cụ thể về trích lục đất đai là gì, tuy nhiên có thể phân tích và hiểu khái niệm này như sau:

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, Trích lục đất đai hay trích lục bản đồ địa chính là bản đồ địa chính là hình vẽ thu nhỏ thể hiện thông tin về các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan tới thửa đất đó như ranh giới, hình thể thửa đất, được lập theo đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Theo từ điển Việt Nam, trích lục là sự rút ra từng phần và sao lại thông tin.

Như vậy, trích lục bản đồ địa chính hay trích luc đất đai có thể hiểu là việc lấy ra một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao y bản chính của một hay nhiều thửa đất và các yếu tố địa lý của thửa đất đó dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc đã có. 

Giấy Trích lục bản đồ địa chính (giấy trích lục đất đai) về bản chất không phải là một văn bản pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất của người sử dụng đất mà nó chỉ có ý nghĩa cung cấp những thông tin, đặc điểm của một thửa đất nhất định và được coi là bằng chứng trong các vụ việc giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai.

Thẩm quyền cấp giấy trích lục đất đai 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, cơ sở dữ liệu về đất đai bao gồm các thông tin như sau:

 • Đo đạc, lập bản đồ và hồ sơ địa chính
 • Đăng ký đất, cấp giấy chứng nhận về đất và tài sản trên đất
 • Các số liệu thống kê, kiểm kê, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
 • Giá đất
 • Điều tra, thanh tra, kiểm tra về đất đai
 • Thông tin về các tranh chấp đã xảy ra với đất hoặc khiếu nại, tố cáo
 • Hệ thống văn bản pháp luật về đất đai 

Theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 5 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT quy định: Cơ quan thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai là Văn phòng đăng ký đất đai.  Đối với trường hợp tại địa phương mà chưa có cơ sở dữ liệu đất đai hay dữ liệu thông tin được lấy từ hồ sơ địa chính và được Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện. 

Tóm lại, có thể xác định rằng cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cung cấp trích lục đất đai cho cá nhân, tổ chức là Văn phòng đăng ký đất đai và Ủy ban nhân dân cấp xã ơi có đất. Bởi vậy, bạn có thể gửi yêu cầu cung cấp giấy trích lục đất đai tại một trong hai cơ quan này.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về Giấy ủy quyền nhà đất

Thủ tục, trình tự yêu cầu cấp giấy trích lục đất đai 

Căn cứ quy định tại Điều 11, 12 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, để được cấp giấy trích lục đất đai thì cá nhân hoặc tổ chức khi yêu cầu phải thực hiện thủ tục theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Gửi phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền

Người yêu cầu có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu. Trong trường hợp người yêu cầu không đến trực tiếp có thể nộp qua bưu điện, fax, công văn, qua cổng thông tin đất đai hoặc thư điện tử

giấy trích lục đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu, văn bản yêu cầu và thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của văn bản yêu cầu. Nếu có căn cứ xác định yêu cầu cấp trích lục đất đai của người yêu cầu thuộc trường hợp không được cấp thì phải trả lời cho người yêu cầu bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.
 • Thông báo nộp phí theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện cấp trích lục nếu đủ điều kiện

Nếu người yêu cầu cấp giấy trích lục đất đai trước 15 giờ cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp ngay; còn nếu sau 15 giờ có thể cấp trích lục cho người yêu cầu vào ngày làm việc tiếp theo. Với những yêu cầu cấp trích lục đất đai và những thông tin khác bằng hợp đồng thì thời gian để cấp sẽ do thỏa thuận giữa bên yêu cầu và cơ quan cấp. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về đất đai qua trang pháp trị 

Giấy trích lục đất có thời hạn bao lâu?

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành chưa quy định rõ ràng về thời hạn của giấy trích lục đất đai. Các trường hợp không được cấp giấy trích lục đất đai: 

 • Yêu cầu cấp trích lục không rõ ràng, cụ thể trong phiếu yêu cầu
 • Trên phiếu yêu cầu không ghi rõ thông tin người yêu cầu
 • Mục đích sử dụng trích lục đất đai không phù hợp với quy định của pháp luật
 • Người yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính không thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21719 sec| 1056.586 kb