Hỏi về việc tách thửa ở Hóc Môn, TP.HCM

Bởi Trần Thu Thủy - 15/08/2020
view 511
comment-forum-solid 0
Tôi mua đất giấy tay vào cuối năm 2010 – 2011 tại ấp 3, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn. Đất đã lên thổ cư rồi và khi mua có giấy phép xây dựng (chủ nhà xin xây 10 căn trên thửa đất lớn rồi gọi người bán đất và xây nhà trong năm đó. Diện tích nhà tôi mua là 8 x 15m.

Đến năm 2013, tôi có gọi chủ đất để làm vi bằng. Xin hỏi, giờ tôi muốn tách thửa thì có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Hỏi về việc tách thửa ở Hóc Môn, TP.HCM Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

 

Trả lời:

Bạn mua bán đất bằng giấy viết tay vào cuối năm 2010 – 2011, do vậy trong trường hợp này sẽ áp dụng quy định tại Luật đất đai 2003. Điều 127 Luật đất đai 2003 quy định về việc chuyển nhượng đất như sau:

Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Như vậy, việc chuyển nhượng đất giữa bạn và chủ đất thông qua giấy tờ viết tay là vi phạm quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng. Vi bằng chỉ xác nhận có giao dịch chuyển nhượng để làm chứng cứ khi xảy ra tranh chấp. Vì vậy, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn và chủ đất cần làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực.

Điều này cũng được quy định tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh  bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Thứ hai, về điều kiện tách thửa tại ấp 3, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn được quy định tại Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. Theo đó, điều kiện thửa đất được phép tách thửa được quy định tại Điều 3 Quyết định này như sau:

Điều 3. Điều kiện thửa đất được phép tách thửa

1. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

2. Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật Đất đai;

3. Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định này.

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ bắt buộc để được phép tách thửa. Nếu thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do vậy cũng sẽ không đáp ứng được điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật.

Để tách thửa, trước tiên bạn và chủ đất cần làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực. Sau đó làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tiến hành thủ tục tách thửa.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.54684 sec| 1000.07 kb