Hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Bởi Trần Thu Thủy - 08/03/2022
view 178
comment-forum-solid 0

Tặng cho tài sản là gì? Quy định của pháp luật về tặng cho có điều kiện ra sao? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Việc tặng cho tài sản có thể không kèm theo điều kiện mà cũng có thể kèm theo một điều kiện nhất định. Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên cũng như tìm hiểu về hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tặng cho tài sản là gì?

Hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành Hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Tặng cho tài sản là một trong những giao dịch dân sự nói chung và là hợp đồng dân sự nói riêng, hợp đồng này diễn ra rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa thể xác định được đúng hoặc chưa thật sự hiểu rõ về những đặc điểm pháp lý của hợp đồng này nên thường dẫn đến việc trong quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho tài sản vẫn có nhiều người gặp những rủi ro, trở thành bên vi phạm hoặc bị vi phạm hợp đồng. 

Quy định pháp luật về tặng cho có điều kiện

Khi tặng cho tài sản có thể không kèm theo điều kiện cũng có thể kèm theo một số điều kiện nhất định. Theo khoa học pháp lý, thuật ngữ được sử dụng là hợp đồng tặng cho không có điều kiện còn có thể hiểu là hợp đồng tặng cho thông thường và hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Có thể hiểu rằng điều kiện tặng cho là một hay nhiều nghĩa vụ mà bên được tặng cho phải thực hiện trước hoặc sau khi nhận tài sản tặng cho. Thường thì điều kiện tặng cho sẽ do bên tặng cho đưa ra và được sự chấp thuận của bên được tặng cho. Việc xác định điều kiện tặng cho sẽ phụ thuộc ý chí của các bên trong hợp đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Căn cứ quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 thì "Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội."

Hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Tìm hiểu hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện Tìm hiểu hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện

Hợp đồng tặng cho có điều kiện có cùng đặc điểm, tính chất với hợp đồng tặng cho tài sản thông thường và hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện là hợp đồng thực tế. Theo đó, hợp đồng sẽ không phát sinh hiệu lực tại thời điểm giao kết mà chỉ phát sinh hiệu lực khi bên tặng cho giao tài sản và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho.

Nếu thực hiện xong điều kiện tặng cho mà bên tặng cho không giao tài sản thì giải quyết như thế nào?

Việc thực hiện điều kiện tặng cho có thể được tiến hành trước hoặc sau khi tặng cho tài sản phụ thuộc vào sự thống nhất theo ý chí của cả bên tặng cho và bên được tặng cho.

Căn cứ quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 thì "Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện"

Từ đó, có thể thấy trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện. Quy định này rất phù hợp với thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng vì trong trường hợp chưa chuyển giao tài sản thì hợp đồng tặng cho chưa phát sinh hiệu lực vì vậy mà mặc dù bên được tặng cho đã hoàn thành điều kiện thì bên tặng cho không bắt buộc phải chuyển giao tài sản mà có thể thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện. Việc thanh toán này thực chất là thanh toán các chi phí mà bên được tặng cho đã bỏ ra để thực hiện điều kiện.

Trách nhiệm khi tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của người tặng cho

Theo quy định tại Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 đã khẳng định tài sản tặng cho phải thuộc sở hữu của bên tặng cho vì tính chất của hành vi này là định đoạt tài sản nên chỉ có chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền mới được phép mang tài sản tặng cho người khác.

Điều 460 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình được áp dụng khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Bên tặng cho đã cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình, tức bên tặng cho biết tài sản không thuộc sở hữu của mình nhưng vẫn mang tài sản đó tặng cho người khác, còn trong trường hợp bên tặng cho không biết tài sản không thuộc sở hữu tặng cho (bên tặng cho ngay tình) thì sẽ không áp dụng quy định này.

Bên được tặng cho không biết và không thể biết về việc tài sản tặng cho không thuộc sở hữu của bên tặng cho (bên được tặng cho ngay tình). Còn trong trường hợp bên được tặng cho biết được tài sản không thuộc sở hữu của bên tặng cho nhưng vẫn nhận thì bên được tặng cho không được chi trả phần chi phí đã bỏ ra để làm tăng giá trị của tài sản tặng cho.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18492 sec| 1018.453 kb