Hợp đồng thời vụ là gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 708
comment-forum-solid 0

Hiện nay nền kinh tế đang ngày càng phát triển kéo theo đó là sự phát triển của thị trường lao động. Sự đa dạng của các quan hệ lao động đã kéo theo việc phát sinh nhiều loại hợp đồng lao động mới trong đó có có khái niệm về Hợp đồng lao động thời vụ. Vậy pháp luật Việt nam quy định như thế nào về hợp đồng thời vụ?

Thứ nhất, định nghĩa hợp đồng thời vụ

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, đây là bộ luật lao động hiện hành thì không có quy định nào về hợp đồng lao động thời vụ. Đồng thời trong quy định về phân loại hợp đồng lao động có xác định một trong những loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Do vậy nếu để nói về bản chất của khái niệm hợp đồng thời vụ thì sẽ là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.Loại hợp đồng này được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012.

Công việc thời vụ là việc làm mang tính “mùa vụ”, tạm thời, không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng và thường là những công việc lao động phổ thông có thời gian từ 3 tháng, 6 tháng. Như vậy có thể định nghĩa: Hợp đồng lao động thời vụ là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về một công việc có tính chất tạm thời, có thời hạn dưới 12 tháng về các nội dung công việc, tiền lương,và về các nội dung khác như tiền lương, điều kiện làm việc, các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng thời vụ là gì? Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Thứ hai, các quy định về hợp đồng thời vụ

Về hình thức, hợp đồng lao động thời vụ phải được giao kết bằng văn bản theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012. Tuy nhiên, nếu công việc được giao kết là công việc mang tính chất tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, thì trường hợp này, người lao động và người sử dụng lao động có thể giao kết hợp đồng lao động thời vụ bằng lời nói mà không bắt buộc phải giao kết bằng văn bản.

Về nội dung của hợp đồng lao động thời vụ thì hợp đồng lao động thời vụ cũng phải đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động. Bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp; Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động; Công việc và địa điểm làm việc; Thời hạn của hợp đồng lao động;  Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; Chế độ nâng bậc, nâng lương; Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

Do tính chất của hợp đồng lao động thời vụ có tính ngắn hạn, tạm thời do vậy tại khoản 3 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 cũng có quy định về việc: không được ký kết hợp đồng lao động thời vụ để thực hiện những công việc mang tính chất thường xuyên, dài hạn từ 12 tháng trở lên, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật về lao động. Trong đó, các trường hợp đặc biệt được phép giao kết hợp đồng lao động thời vụ (hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng) đối với những công việc mang tính thường xuyên từ 12 tháng trở lên gồm các trường hợp tuyển dụng người lao động để tạm thời thay thế người lao động khác đang trong thời gian đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc đang nghỉ hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Một câu hỏi đặt ra là một người lao động được ký hợp đồng thời vụ đối với một công việc bao nhiêu lần? Khi một hợp đồng lao động hết hạn, đó sẽ là căn cứ để chấm dứt quan hệ lao động theo quy định. Tuy nhiên, nếu các bên trong quan hệ lao động vẫn muốn tiếp tục quan hệ lao động, tiếp tục làm việc sau khi hết hạn hợp đồng thì họ phải giao kết hợp đồng lao động mới trong thời gian 30 ngày tính từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, không phụ thuộc vào việc hợp đồng lao động đã ký kết là hợp đồng lao động xác định thời hạn hay hợp đồng lao động mùa vụ. Có thể hiểu rằng pháp luật lao động không hạn chế số lần người lao động và người sử dụng ký kết hợp đồng lao động thời vụ, nghĩa là sau khi hợp đồng lao động thời vụ thì việc hai bên tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thời vụ sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

Như vậy hợp đồng lao động thời vụ hay còn gọi là hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc dưới 12 tháng là một loại hợp đồng lao động đặc biệt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16797 sec| 1004.555 kb