Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bởi Trần Thu Hoài - 12/01/2020
view 539
comment-forum-solid 0

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị hủy hoặc bị vô hiệu khi nào ? Làm sao để hợp đồng chuyển nhượng đất đai có hiệu lực pháp luật và đảm bảo tính pháp lý cao nhất ? Cùng với đó là mẫu hợp đồng hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

Khi nào được hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Khi nào được hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự như sau:

(i) Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

(ii) Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

(iii) Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

(iv) Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

(v) Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Theo quy định trên đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt ra trong các trường hợp do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt, các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

Xem thêm: Những trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

Mẫu hợp đồng hủy bỏ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do- Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG HỦY BỎ HỢP ĐỒNG

CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Hôm nay, ngày……tháng……năm 2016

Chúng tôi gồm có:

BÊN CHUYỂN NHƯỢNG: (Sau đây gọi tắt là Bên A)

Bà: ……………………………….. Sinh năm: ………………….

CMND số:……………… do Công an………cấp ngày: ………………

Thường trú: ………………………………………………………………

BÊN NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG: (Sau đây gọi là Bên B)

Ông: ……………………………………. Sinh năm:………

CMND số: ……………………… do Công an …….. cấp ngày: ………..

Thường trú: ……………………………………………………………….

Bà: ……………....................................... Sinh năm;…........

CMND số: ……………………… do Công an……… cấp ngày:……….

Thường trú: 48 Lý Tự Trọng, phường 7, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

NỘI DUNG

ĐIỀU 1: NỘI DUNG THỎA THUẬN HỦY BỎ

Bằng nội dung Hợp đồng này, bên A và bên B thống nhất hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số:……..; Quyển số: 01 TP/CC-SCC do Văn phòng Công chứng Phú Yên chứng nhận vào ngày:……………Vì lý do bên A và bên B chưa thống nhất với nhau về giá cả chuyển nhượng. Từ đó hai bên không thực hiện tiếp Hợp đồng trên và đồng ý hủy bỏ.

ĐIỀU 2: VIỆC NỘP LỆ PHÍ CÔNG CHỨNG

Lệ phí công chứng Hợp đồng này do bên……chịu trách nhiệm nộp.

ĐIỀU 3: PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp. Các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắt tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện. Để yêu cầu tòa án có thẩm quyền theo qui định của pháp luật.

ĐIỀU 4: CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

Bên A và Bên B chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

1.Chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất.

2.Việc giao kết hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện, không lừa dối hoặc ép buộc.

3. Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng này.

ĐIỀU 5 ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

1-Hai bên đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình. Ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này.

2- Từng bên đã đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng. Và ký vào Hợp đồng trước sự có mặt của công chứng viên.

3- Hợp đồng này có hiệu lực từ thời điểm được Công chứng viên Văn phòng Công chứng Phú Yên chứng nhận.

         BÊN A             BÊN B

Để tìm hiểu thêm về hủy bỏ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như các vấn đề liên quan, mời bạn đọc thêm: Tất tần tật những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.90070 sec| 1054.523 kb