Khi tham gia phiên hòa giải, luật sư cần những kỹ năng gì?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 656
comment-forum-solid 0
Để giúp khách hàng hòa giải thành công vụ án tranh chấp, Luật sư cần xác định phương án đàm phán dựa trên hai yếu tố cơ bản: yếu tố pháp lý và yếu tố kinh tế, đó là sự “thiệt - hơn” của khách hàng mình khi vụ án được giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng.

Kỹ năng của Luật sư tham gia phiên hòa giải

Những vấn đề chung

Đặc thù của án tranh chấp hợp đồng tín dụng là bên vay vốn, bên bảo đảm thường bất hợp tác, luôn có xu hướng kháng cáo và khiếu nại các bản án, quyết định của Tòa án và các quyết định, hành vi hành chính của bên thi hành án, quá trình tố tụng kéo dài qua nhiều cấp xét xử. Do vậy, nếu hòa giải thành và Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự thì sẽ tiết kiệm được 'rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc do quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực ngày và được thi hành ngay. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bên đương sự là các tổ chức tín dụng.

Về yếu tố kinh tế, trong đặc thù của án tranh chấp hợp đồng tín dụng, Luật sư cần nắm bắt được bản chất mong muốn của các bên tranh chấp: Đối với bên vay vốn, trong nhiều trường hợp, bêr. vay vốn vẫn còn có khả năng trả nợ, nhưng muốn được tổ chức tín dụng miễn hoặc giảm lãi vay như một điều kiện để trả nợ; trong một số trường hợp khác, bên vay vốn sẵn sàng bàn giao tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng để xử lý thu hồi nợ, nhưng muốn tổ chức . tín dụng cấn trừ mọi nghĩa vụ trả nợ của họ được bảo đảm bằng tài: sản sẽ bàn giao cho tổ chức tín dụng xử lý; hoặc bên vay vốn mong muốn được khoanh nợ, không tính lãi, hay được trả dần trong thè gian dài hơn. Đối với tổ chức tín dụng, khi khoản cho vay đã thành nợ xấu và phải khởi kiện ra Tòa án thì việc thu hồi được nợ gốc N là ưu tiên hàng đầu và trong nhiều trường hợp thì có thể thỏa hiệp về nợ lãi, thời hạn thu hồi.

Một trong những yếu tố quan trọng nữa khi tham gia phiên hòa giải giải là yếu tố tâm lý. Nhiều trường hợp, đương sự là người có địa vị có uy tín, là doanh nghiệp có thương hiệu hoặc muốn giữ hình ảnh cá nhân, hình ảnh doanh nghiệp để duy trì tốt công việc, các mối liên hệ xã hội, quan hệ đối tác, hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi bị hc kiện ra Tòa để đòi nợ hoặc khi bị thua kiện tại Tòa, họ sẽ bị ảnh Irmg lớn. Với những đối tượng này, sẽ có nhiều cơ hội hòa giải ra nếu đưa ra được phương án hợp lý, quyền lợi của họ không bị rêu hại nhiều, uy tín, thương hiệu của họ không bị ảnh hưởng lớn khi tham gia phiên hòa giải, Luật sư cần nắm bắt được vấn đề lý này, tìm hiểu chính xác thông tin của phía đối tụng để tư vấn khách hàng phương án hòa giải phù hợp.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Các công việc chuẩn bị cho phiên hoà giải

Luật sư cần cùng với khách hàng của mình xây dựng các phương hòa giải (phương án đàm phán) khác nhau để thống nhất trong nội bộ trước khi tiến hành hòa giải tại Tòa án. Trên cơ sở các phương án sim phán đã được thống nhất, lập kế hoạch trả nợ cụ thể hóa các số liệu: số tiền nợ gốc, lãi suất thông thường và tiền lãi thông thường, lãi suất phạt và số tiền lãi phạt quá hạn, thời gian trả nợ.

Tham gia phiên hoà giải

Việc sử dụng các phương án đàm phán sẽ tùy cơ ứng biến trong phiên hòa giải, thông thường sẽ đàm phán bắt đầu từ phương án có lợi cho mình nhất. Tuy nhiên, Luật sư phải tỉnh táo nhận định vấn đề tự diễn biến phiên hòa giải để kịp thời đề xuất với khách hàng việc thay đổi phương án đàm phán.

Khi tham gia phiên hoà giải tại Toà án, sự mềm mỏng, linh hoạt và phân tích có lý, có tình của Luật sư, chỉ ra những điểm thuận lợi và bất lợi của phía đối phương liên quan đến yếu tố pháp lý và yếu tố kinh tế sẽ giúp cho phiên hòa giải đi đến thành công.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19736 sec| 1003.969 kb