Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận không đúng diện tích?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 502
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Tôi xin hỏi về việc tranh chấp đất như sau: Thời gian trước ba tôi có bán miếng đất mà ông bà để lại cho bà cô ruột tôi, bà cô ruột tôi đã làm giấy tờ để lại cho con trai đứng tên. Giờ cô ruột tôi và con trai của cổ đều đã chết. Con trai của cô tôi cũng có thằng con và là cháu nội của cô tôi. Giờ con dâu muốn sang tên cho thằng cháu nội đứng tên và khi cán bộ địa chính xuống đo đạc thì ba tôi mới phát hiện ra là diện tích mà ba tôi bán cho cô tôi là còn dư (tức là ba tôi chỉ bán phần của ổng cũng là phần của ông bà cho nhưng khi cô tôi làm giấy không có kêu ba tôi ra để đo đạc vì vậy ba tôi cứ nghĩ là cô tôi đã chiếm đoạt và làm giấy hết miếng đất đó) giờ này mới biết là miếng đất đó vẫn còn lại phần của ông bà mà ba tôi không có quyền bán. Như vậy xin cho tôi hỏi là phần đất còn lại không nằm trong giấy mà cô tôi đã làm cho thằng con trai đứng tên vẫn là đất của ông bà đúng hôn? Và nếu có sang tên cho thằng cháu nội thì cũng chỉ đo đúng phần ba tôi đã bán và cũng là phần mà cô tôi đã làm giấy sang tên cho thằng con trai thôi đúng hôn? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu bố bạn được ông bà nội cho một phần đất, sau đó bố bạn có chuyển nhượng lại phần đất đó cho cô ruột của bạn. Tuy nhiên, khi cô bạn làm sổ đỏ thì phần diện tích trên sổ đỏ được công nhận cho cô bạn lại vượt quá diện tích đất mà người cô nhận chuyển nhượng (phần đất vượt quá đó nằm trong phần đất của ông bà nội chưa chia).

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn và người con trai của người cô là đúng hay sai. Vấn đề này cần căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bố bạn và người cô, đồng thời xác định lại ranh giới thửa đất có bị thay đổi, việc có sự chênh lệch về diện tích đất trên thực tế so với hợp đồng chuyển nhượng có nguyên nhân từ đâu, ranh giới thửa đất có sự thay đổi...?

Trong trường hợp đất có nguồn gốc của ông bà, mà người cô tự ý làm sổ đỏ mang tên mình (không có sự đồng ý, thống nhất giữa ông bà, anh chị em) thì có thể xác định việc cấp sổ cho người cô là không đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích đất có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.06696 sec| 993.891 kb