Thủ tục tặng cho đất đối với thương binh 3/4 như thế nào?

0
472
5/5 - (8 bình chọn)

Câu hỏi

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 535 m2 được cấp năm 2000 . Trong đó ghi 535m2( đất ở + đất vườn), sử dụng lâu dài. Bây giờ tôi lập  gia đình và được cha mẹ cho 1 lô đất 100m2(5×20). Vậy bây giờ muốn tách thửa phải lên mục đích đất ở, vậy trường hợp gia đinh tôi khi chuyển mục đích đất ở có được không, và tốn phí không. (Cha tôi là người có công cách mạng thương binh3/4). Và khi chuyển xong mục đích đất ở thì thủ tục tách đất cho tôi như thế nào, ạ.Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

Luật sư tư vấn trả lời

Thứ nhất, về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.

Như vậy, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của địa phương nơi có đất phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn có thể liên hệ với địa phương để biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương.

Thứ hai, về chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất đối với thương binh khi chuyển mục đích sử dụng đất:

Bố bạn là thương binh ¾ , thuộc đối tượng người có công với cách mạng. Do đó bố bạn sẽ được hưởng chế độ giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Điều 12 nghị định 45/2014/NĐ-CP:

“Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, nếu như bố bạn là thương binh 3/4 (đối tượng người có công với cách mạng) thì được giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức theo quy định của pháp luật về người có công. Mức giảm cụ thể theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất quy định.

Về trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/07/2014 và được hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất như sau:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan tài nguyên và môi trường; hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Về thủ tục tách thửa:

Trường hợp bố bạn muốn tặng cho bạn một phần đất và có nhu cầu tách thửa thì trước hết bạn cần kiểm tra diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để xem diện tích mình muốn tách thửa có đảm bảo diện tích tối thiểu theo quyết định đó không. Nếu bảo đảm diện tích tối thiểu, bạn nộp hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây