Không cho người lao động nghỉ hưu trước tuổi là đúng hay sai?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 473
comment-forum-solid 0
Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Hỏi: Tôi sinh năm 1965. Tôi tham gia nghĩa vụ quân sự 3 năm sau đó chuyển ngành về công ty xây dựng huyện công tác làm công nhân nề. Nay là công ty cổ phần xây dựng. Đến năm 2015 do sức khoẻ yếu không thể lao động và hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tôi làm đơn xin chốt sổ bảo hiểm từ tháng 3/2015 và nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo quy định của nhà nước đến nay vẫn không được giải quyết. Đề nghị Luật sư tư vấn, tại sao công ty không giải quyết cho tôi nghỉ hưu sớm? ( Thành Trung - Cao Bằng)

Luật gia Phùng Thị Huyền - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo như thông tin mà anh (chị) cung cấp thì hiện nay anh (chị) đã đủ 50 tuổi và muốn nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Căn cứ vào Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau: "Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên; 2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành".

Trong trường hợp này, nếu như muốn nghỉ hưu theo quy định về suy giảm khả năng lao động thì anh (chị) phải được công ty giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa cấp Tỉnh để được giám định sức khỏe. Sau khi có kết quả giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì anh (chị) mới được công ty hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ hưu sớm.

Do đó, trước mắt anh (chị) phải làm đơn xin bên phía công ty cho mình đi giám định sức khỏe trước đã rồi mới tiến hành thủ tục xin nghỉ hưu sớm được. Nếu như công ty không giới thiệu anh (chị) đi giám định sức khỏe thì lúc này, anh (chị) hoàn toàn có quyền làm đơn khiếu nại lên phía công ty yêu cầu họ giải thích rõ lý do tại sao không cho anh (chị) đi giám định sức khỏe. Công ty căn cứ theo quy định nào của pháp luật để ra quyết định này. Khi đó họ sẽ có câu trả lời rõ ràng cho anh (chị) về việc đồng ý hay không đồng ý cho anh (chị) đi giám định và lý do tại sao. Nếu những lý do họ đưa ra không thỏa đáng, anh (chị) có quyền làm đơn yêu cầu gửi lên Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty anh (chị) có trụ sở yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.60679 sec| 989.344 kb