Quy định về khung giá đất Hải Phòng? Những kinh nghiệm khi mua đất thổ cư Hải Phòng bạn cần biết

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 19/02/2022
view 138
comment-forum-solid 0

Hải Phòng là một thành phố cảng quan trọng, là trung tâm công nghiệp, cảng biển, đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học và giáo dục thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là một trong những đô thị loại 1, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến khung giá đất Hải Phòng thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này đồng thời đưa ra những kinh nghiệm mua đất tại Hải Phòng.

khung giá đất hải phòng khung giá đất hải phòng

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một cụm từ được người dân nhắc tới rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được đất thổ cư là gì? Đất thổ cư là một cách gọi truyền thống đối với đất phi nông nghiệp nằm trong các khu dân cư,  là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng để nhằm phục vụ đời sống xã hội. Đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư mà đã được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư. 

Đất thổ cư nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật thì đất thổ cư sẽ được cấp sổ đỏ như bình thường. Đất thổ cư được chia làm 2 loại đó là đất thổ cư tại nông thôn - ký hiệu là ONT trên sổ đỏ, đất thổ cư tại đô thị - ký hiệu là ODT trên sổ đỏ. Vậy quy định về khung giá đất và khung giá đất Hải Phòng hiện nay như thế nào? 

 Khung giá đất là gì? Thông tin về khung giá đất

Khái niệm về khung giá đất được quy định tại Điều 13 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP. Theo đó, khung giá đất được hiểu là quy định của Chính phủ về mức giá xác định từ tối thiểu đến tối đa cho từng loại đất. Khung giá đất sẽ được chính phủ xây dựng năm năm một lần đối với từng vùng và từng loại đất cụ thể. 

Khung giá đất sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sử dụng để làm căn cứ xây dựng bảng giá đất tại địa phương. Trong trường hợp giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với mức giá tối đa hoặc giảm từ 20% so với mức giá tối thiếu quy định trong khung giá đất thì sẽ được điều chỉnh trong khoảng thời gian 180 ngày. 

Quy định về khung giá đất Hải Phòng?

Căn cứ vào nguyên tắc và phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp.

Ngày 16/1/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hải phòng đã ký ban hành quyết định số 54/2019/QĐ-UBND quy định về bảng giá đất trên địa bàn thành phố Hải phòng. Quyết Khung giá đất Hải Phòng sẽ được xây dựng dựa theo quy định về khung giá đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Khung giá đất Hải phòng cũng sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng sử dụng để làm căn cứ xây dựng bảng giá đất tại địa phương. Đối với trường hợp giá đất tăng lên 20% so với mức giá tối đa quy định trong khung giá đất Hải Phòng và giảm lên 20% so với mức giá tối thiểu quy định trong khung giá đất Hải Phòng thì khung giá đất Hải Phòng sẽ được thay đổi trong thời gian 180 ngày. 

Khung giá đất Hải Phòng được sử dụng trong các trường hợp sau: 

  • Tính tiền sử dụng đất khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình hoặc cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. 
  • Tính thuế sử dụng đất 
  • Phí và lệ phí trong quản lý sử dụng đất đai 
  • Tính tiền xử phạt trong trường hợp có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 
  • Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quá trình quản ly svaf sử dụng đất. 

Những kinh nghiệm khi mua đất thổ cư Hải Phòng bạn cần biết 

khung giá đất hải phòng Khung giá đất hải phòng

Tìm hiểu chung về khu đất 

Kinh nghiệm khi mua đất đó là phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin của khu đất đó thuộc diện như thế nào. có thuận tiện sinh hoạt sinh sống hay không? Chú ý các vấn đề về pháp lý như: có nằm trong diện quy hoạch hay khu giải tỏa hay không? Bạn có thể kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường xem khu đất đó có thuộc dự án nào không? 

Đất phải có sổ đỏ riêng 

Phải có sổ đỏ riêng vì có thể mảnh đất của bạn là mảnh đất ảo và nằm trong sổ đỏ lớn. Bạn có thể bị người bán gạ gẫm tiến hành bằng hình thức "Giấy tay" - một hình thức mà kết quả của việc mua bán theo hình thức này là bạn không được cấp sổ đỏ bởi không có chứng thực của cơ quan nhà nước. 

Phải được lăn tay công chứng 

Khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nên yêu cầu lăn tay công chứng, mỗi bên giữ một bản để tránh được tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay. 

Hợp đồng có chữ ký của tất cả người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các vấn đề về đất đai, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15600 sec| 1037.813 kb