Kiện đòi lại đất cho người khác ở nhờ như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 438
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gia đình em có 1 thửa đất được ông bà để lại váo năm 1970 mẹ em đã cho người dì cất 1 căn nhà nhỏ ở trên phần đất đó, thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của mẹ em.hiện nay gia đình em có nhu cầu đòi lại phần đất này theo quy định mới của Bộ Luật Dân sự năm 2015 được hay không? Và nếu được đòi lại đất thì căn cứ pháp lý nào để đòi lại đất được?

Luật sư tư vấn

Căn cứ Điều 164 Bộ luật dân sự 2015:

Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Vì thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn, do đó mẹ bạn là người được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Việc mẹ bạn cho người dì ở nhờ không làm thay đổi quyền sử dụng đất của mẹ bạn. Mẹ bạn có thể lấy lại đất cho ở nhờ để sử dụng. Trước hết, việc lấy lại đất sẽ trên cơ sở thỏa thuận với người đang ở nhờ, nếu người dì không tự nguyện trả lại, mẹ bạn có thể nhờ UBND can thiệp thông qua hình thức hòa giải. Trường hợp việc hòa giải không thành mẹ bạn có thể viết đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21366 sec| 985.539 kb