Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện của luật sư về tranh chấp hợp đồng dịch vụ

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 03/01/2020
view 774
comment-forum-solid 0
Đây là hoạt động đầu tiên của Luật sư khi tiến hành giải quyết vụ việc dân sự nói chung, về hợp đồng dịch vụ nói riêng tại Tòa án. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tốt sẽ góp phần giải quyết vụ việc được đúng pháp luật, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Xác định yêu cầu khởi kiện của khách hàng

Xác định yêu cầu khởi kiện của khách hàng là nội dung quan trọng trong kỳ năng của Luật sư khi tiếp xúc và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Ngoài yếu tố là cơ sở để đánh giá Luật sư hoàn thành hay không hoàn thành công việc theo hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng, yêu cầu khởi kiện của khách hàng còn là cơ sở để xác định quan hệ pháp luật tranh chấp, thẩm quyền giải quyết của Tòa án và chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện. Trong thực tiễn, khách hàng của Luật sư có trình độ, nhận thức pháp lý rất khác nhau. Sự hiểu biết, cách trình bày các yêu cầu khởi kiện mong muốn của khách hàng cũng khác nhau. Do đó, khi tiếp xúc và trao đổi với khách hàng, trên cơ sở trình bày nội dung vụ việc, yêu cầu của khách hàng, đòi hỏi Luật sư phải xác định chính xác các yêu cầu khởi kiện của khách hàng dưới góc độ pháp lý.

Dịch vụ tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198.

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ cũng giống như các loại tranh chấp khác, việc xác định yêu cầu khởi kiện phải dựa vào hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là bản chất của quan hệ pháp luật tồn tại giữa các bên tranh chấp. Yếu tố thứ hai là nội dung yêu cầu của khách hàng.

Đối với bản chất của quan hệ pháp luật, khi xác định, do tính chất đa dạng và phong phú của các hoạt động dịch vụ nên Luật sư cần lưu ý phân biệt quan hệ hợp đồng dịch vụ với các các quan hệ hợp đồng khác như hợp đồng gia công, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng trong hoạt động xây dựng, hợp đồng khoán việc, hợp đồng lao động, hợp đồng uỷ quyền. Vì thế, khi nhận diện đúng tranh chấp hợp đồng dịch vụ cần phải phân biệt với những tranh chấp hợp đồng khác.

Nội dung yêu cầu của khách hàng cũng đa dạng. Khi trao đổi với khách hàng và viết đơn khởi kiện, Luật sư cần phải làm rõ cả ba nội dung này, đặc biệt là xác định rõ kiện (yêu cầu) cái gì: tuyên bố hợp đồng vô hiệu, tuyên bố hủy hợp đồng, đòi thanh toán phí dịch vụ hay đòi bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ từ hợp đồng dịch vụ. Nếu khách hàng có yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại hoặc đòi thanh toán phí dịch vụ thì phải làm rõ đó là những khoản thiệt hại gì, phí dịch vụ là bao nhiêu, đã thanh toán bao nhiêu, chưa thanh toán bao nhiêu, gồm những khoản dịch vụ nào, cách tính như thế nào, có đòi tiền lãi hay không đòi tiền lãi... Tất cả những nội dung này là bắt buộc khi giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ. Nó thể hiện rõ nhất nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự và trên cơ sở đó, cũng dễ dàng xác định trách nhiệm hoàn thành hay không hoàn thành hợp đồng dịch vụ mà Luật sư ký với khách hàng.

Xác định điều kiện khởi kiện

Nếu như việc xác định điều kiện thụ lý vụ án thuộc trách nhiệm của người Thẩm phán thì xác định điều kiện khởi kiện thuộc trách nhiệm của người khởi kiện. Trường hợp xác định điều kiện khởi kiện không chính xác thì hậu quả pháp lý của trường hợp chưa đủ điều kiện là nếu chưa thụ lý vụ án thì Toà án trả lại đơn khởi kiện; nếu đã thụ lý thì Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và trả lại đơn khởi kiện Vì thế, khi khởi kiện một vụ án dân sự nói chung, vụ án tranh chấp về hợp đồng dịch vụ nói riêng, Luật sư cần phải chú ý đến điều kiện khởi kiện của vụ án.

Trường hợp pháp luật quy định về điều kiện khởi kiện tương đối rõ ràng. Đó có thể là do đơn khởi kiện được soạn thảo không đúng quy định, không cùng cấp được rõ ràng, chính xác địa chỉ của đương sự, không cung cấp được những chứng cứ pháp lý ban đầu chứng minh cho yêu câu khởi kiện của mình là có căn cứ. pháp luật bắt buộc trước khi khởi kiện đến Toà án đương sự phải thực hiện thủ tục khiếu nại, hoa giai tranh chap hoặc có văn bản thông báo việc đòi quyền lợi cho mình. Đối với tranh chấp về hợp đồng dịch vụ, Luật sư cần chú ý đến việc soạn thảo đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện có đầy đủ các chứng cứ để không vướng phải trường hợp chưa đủ điều kiện khởi kiện

Xác định điều kiện để Tòa án thụ lý vụ án

Điều kiện khởi kiện của vụ việc, về thẩm quyền của Toà án, Luật sư cần lưu ý hai nội dung trong tranh chấp hợp đồng dịch vụ:

Là tranh chấp dân sự hay tranh chấp kinh doanh thương mại.

Là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay thẩm quyền giải quyết của trọng tài thương mại.

Việc xác định tranh chấp hợp đồng dịch vụ là tranh chấp dân sự hay kinh doanh thương mại thì Luật sư cần phải căn cứ vào mục đích mà các bên ký hợp đồng dịch vụ. Nếu là mục đích lợi nhuận thì đó là tranh chấp kinh doanh thương mại còn nếu đó là mục đích tiêu dùng thì là tranh chấp dân sự.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Soạn thảo đơn khởi kiện

Khi soạn thảo đơn khởi kiện trong các vụ án tranh chấp về hợp đồng dịch vụ, Luật sư cần chú ý những nội dung cơ bản sau đây:

Về hình thức, đơn khởi kiện phải thực hiện theo đúng mẫu đơn. Đơn khởi kiện phải được người khởi kiện ký tên hoặc điểm chỉ néu người khởi kiện là cá nhân; phải do người đại diện hợp pháp ký tên và đóng dấu nếu người khởi kiện là pháp nhân, tổ chức.

Về nội dung, đơn khởi kiện phải có các nội dung sau: ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện, tên Toà án nhận đơn khởi kiện, tên địa chỉ của người khởi kiện, tên địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ và tên địa chỉ của người làm chứng.

Chuẩn bị hồ sơ tài liệu, chứng cứ nộp kèm đơn kiện

Cùng với đơn khởi kiện, hồ sơ tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn khởi kiện là điều kiện về thủ tục của việc khởi kiện. Khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36906 sec| 1010.352 kb