Kỹ năng của luật sư trong trao đổi với bị đơn là doanh nghiệp bảo hiểm trong tranh chấp bảo hiểm phi nhân thọ

0
503
Đánh giá

Kỹ năng tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là bị đơn phải tuân thủ những kỹ năng chung về tiếp xúc, trao đổi với khách hàng trong vụ án dân sự. Tuy nhiên, với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị nguyên đơn đòi thực hiện nghĩa vụ, Luật sư cần tập trung vào việc thu thập chứng cứ thuyết phục để phản bác yêu cầu khởi kiện và đồng thời có thể tư vấn cho khách hàng đưa ra yêu cầu phản tố để loại trừ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kỹ năng tiếp xúc, trao đổi với bị đơn là doanh nghiệp bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm thường đóng vai trò là bị đơn trong hầu hết các vụ án về hợp đồng  bảo hiểm phi nhân thọ liên quan đến yêu cầu khởi kiện đòi doanh nghiệp bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm/bồi thường. Do đó, kỹ năng của Luật sư bảo vệ cho bị đơn là doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được tập trung vào loại tranh chấp liên quan đến yêu cầu khởi kiện này. Đối với vụ án liên quan đến chi trả tiền bảo hiểm/bồi thường, Luật sư của bị đơn có thể sử dụng các chứng cứ sau để lập luận phản bác lại yêu cầu khởi kiện về chi trả tiền bảo hiểm/bồi thường của nguyên đơn theo mức độ ưu tiên lựa chọn:

(i) Chứng cứ chứng minh doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường;

Luật sư chứng minh hợp đồng bảo hiểm vô hiệu.

Luật sư chứng minh doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Luật sư chứng minh thiệt hại xảy ra không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm hoặc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm; hoặc không nằm trong thời hạn phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của doanh nghiệp bảo hiểm.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Luật sư lưu ý trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự đó là: doanh nghiệp bảo hiểm chỉ phải thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm khi có yêu cầu bồi thường của người thứ ba. Nếu đã phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng người thứ ba không đòi người tham gia bảo hiểm phải bồi thường, thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng không phải chịu trách nhiệm đối với người tham gia bảo hiểm.

Luật sư lưu ý trường hợp hợp đồng bảo hiểm tài sản trên giá trị để doanh nghiệp bảo hiểm có thể hủy bỏ hợp đồng hoặc có quyền bồi thường theo giá trị thực tế của tài sản. Điều này được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2010 như sau: “Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm tài sản trên giá trị được giao kết do lỗi vô ý của bên mua bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại cho bên mua bảo hiểm số phí bảo hiểm đã đóng tương ứng với số tiền bảo hiểm vượt quá giá thị trường của tài sản được bảo hiểm, sau khi trừ các chi phí hợp lý có liên quan.

(ii) Chứng cứ chứng minh số tiền bảo hiểm/bồi thường ít hơn so với yêu cầu khởi kiện.

Luật sư có thể sử dụng tổng hợp các chứng cứ sau:

Luật sư sử dụng nguyên tắc chi trả bồi thường là thiệt hại thực tế xảy ra khi có sự kiện bảo hiểm. Vì vậy, Luật sư cần thu thập các chứng cứ chứng minh rủi ro thực tế thấp hơn mức yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Luật sư cần phải vận dụng nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm trùng để giảm số tiền bảo hiểm/bồi thường  cho doanh nghiệp bảo hiểm. Trường hợp chứng minh được bảo hiểm trùng liên quan đến sự gian lận của người tham gia bảo hiểm nhằm trục lợi bảo hiểm thì DNBH có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Luật sư cần chứng minh thiệt hại của bên được bảo hiểm do một phần trách nhiệm của bên thứ ba có lồi. Chứng cứ chứng minh đó được thể hiện qua biên bản hiện trường tai nạn, xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi xảy ra tai nạn… Khi xuất hiện người thứ ba có lỗi gây thiệt hại cho tài sản, sức khỏe, tính mạng của bên được bảo hiểm, Luật sư cần tư vấn cho doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguyên tắc thế quyền hợp pháp để giải quyết tranh chấp .

Khi áp dụng nguyên tắc thế quyền hợp pháp, Luật sư có thể khai thác sự vi phạm nghĩa vụ có thể xảy ra của bên mua bảo hiểm để giúp doanh nghiệp bảo hiểm giảm số tiền bồi thường cho bên được bảo hiểm.

Ngoài ra, để đưa ra chính xác yêu cầu khởi kiện hoặc ý kiến phản bác, yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về sổ tiền bảo hiểm, sổ tiền bồi thường, Luật sư cần vận dụng một số điều, khoản làm giảm hoặc loại trừ trách nhiệm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây