Kỹ năng trao đổi với bị đơn là bên mua bảo hiểm trong các vụ tranh chấp

0
449
Đánh giá

Trong trường hợp tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm do ý chí chủ quan của doanh nghiệp bảo hiểm, Luật sư của bên mua bảo hiểm có thể chứng minh hành vi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm không có cơ sở.

Kỹ năng tiếp xúc, trao đổi với bị đơn là bên mua bảo hiểm

Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu bên mua bảo hiểm nộp phí bảo hiểm, Luật sư thu thập chứng cứ chứng minh quyền miễn trừ khởi kiện yêu cầu đóng phí của doanh nghiệp bảo hiểm đối với hợp đồng bảo hiểm con người phi nhân thọ; chứng minh có sự thay đổi những yếu tố dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm  (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không được khởi kiện bên mua bảo hiểm đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng và cả trong quá trình thực hiện hợp đồng); chứng minh BMBH đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tổn thất do rủi ro xảy ra. Các chứng cứ Luật sư cần thu thập và xác minh khi tiếp xúc, trao đổi với khách hàng đó là: chứng cứ về việc chi trả phí bảo hiểm đầy đủ, chứng cứ về thực hiện việc chuyển quyền yêu cầu bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp xuất hiện bên thứ ba có lồi gây thiệt hại; chứng cứ về việc doanh nghiệp bảo hiểm không được miễn trừ nghĩa vụ bồi thường.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Ví dụ cụ thể

Ngày 13/9/2012, Công ty TP, đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Chí H – giám đốc, ký hợp đồng nguyên tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa với Công ty Bảo hiểm K. Căn cứ vào hợp đồng này thì chỉ tiết hàng hóa bảo hiểm được doanh nghiệp gửi giấy yêu cầu bảo hiểm theo từng lô hàng vận chuyển. Công ty Bảo hiểm K để cấp giấy chứng nhận bảo hiểm căn cứ vào đơn yêu cầu bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trong lãnh thổ Việt Nam của Công ty Bảo hiểm K.

 

Vào lúc 8h47’ thứ 7 ngày 05/7/2013, Công ty TP có gửi cho Công ty Bảo hiểm K giấy yêu cầu bảo hiểm lô hàng ốc hương sống có trọng lượng 1.360 kg, vận chuyển bằng xe tải lạnh từ tỉnh K đi tỉnh Q. Số tiền bảo hiểm là 282.600.000 đồng. Lô hàng này đã được Công ty Bảo hiểm K cấp giấy chứng nhận bảo hiểm ngày 07/7/2013.

 

Theo lời khai của lái xe là anh V, vào khoảng 8h45’ ngày 05/7/2013, xe bị tai nạn tại tỉnh p. Công ty TP đã thông báo và Công ty Bảo hiểm K đã cử người đến hiện trường và giám định hàng hóa mà Công ty TP bị tổn thất. Lô hàng được bảo hiểm có trọng lượng 1.360 kg ốc hương sống. Vì tai nạn nên có 942 kg ốc hương bị chết thổi bỏ đi, chỉ còn 418 kg ốc hương còn sống nhưng cũng bị nứt vỡ nên phải bán giá rẻ với số tiền thu được là 62.073.000 đồng. Như vậy, số tiền Công ty TP bị tổn thất là: 282.600.000 đồng – 62.073.000 đồng = 220.527.000 đồng.

 

Qua trao đổi, Luật sư xác định được các vấn đề:

Quan hệ pháp luật tranh chấp: Tranh chấp về số tiền bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.

Hợp đồng bảo hiểm chuyến phát sinh hiệu lực pháp luật từ 8h47’ ngày 05/7/2013, đây cũng chính là thời điểm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm K.

Rủi ro gây ra thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm (không thuộc trường hợp loại trừ bảo hiểm, trường hợp rủi ro không được bảo hiểm).

Hàng hóa bị thiệt hại nằm trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm vận chuyển hàng hóa mặc dù theo lời khai của lái xe là tai nạn xảy ra vào 8h45’ còn thời gian fax đơn  là 8h47’ (Luật sư lập luận theo hướng: theo lời khai của lái xe thì thời gian xảy ra tai nạn khoảng 81145’ chứ không chính xác tuyệt đối. Do đó, thời gian xảy ra tai nạn có thể cho phép được chấp nhận xảy ra trước hoặc sau thời điểm đó từ 5-10 phút. Điều này là có cơ sở vì khi tai nạn, theo lẽ tự nhiên lái xe không nhìn đồng hồ trước, việc đầu tiên là cứu người, cứu hàng…).

Thiệt hại của Công ty TP là thiệt hại thực tế, có sự thống nhất giữa Công ty TP và Công ty Bảo hiểm K, số tiền thiệt hại là: 220.527.000 đồng.

Công ty TP thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo sự kiện bảo hiểm cho Công ty Bảo hiểm K và thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra và khắc phục hậu quả có thể phát sinh; có đơn khiếu nại và làm đầy đủ hồ sơ yêu cầu Công ty Bảo hiểm K chi trả số tiền bảo hiểm.

Khi tiếp xúc, trao đổi với Công ty Bảo hiểm K, là ng trời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Bảo hiểm K, Luật sư cần trao đổi những vấn đề sau về mặt nội dung:

Luật sư tập trung trao đổi những thông tin để xác định căn cứ loại trừ nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm hoặc giảm số tiền bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm K:

Trao đổi thông tin về nghĩa vụ gửi fax yêu cầu bảo hiểm cho Công ty Bảo hiểm K của Công ty TP. Làm rõ việc gửi fax của Công ty TP là ngay sau khi hàng được chuyển lên xe hay là thời điểm nào? Vì hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô giữa Công ty TP và bà Nguyễn Thị Thanh T (chủ xe) thì thời gian thực hiện hợp đồng vận chuyển lô hàng ốc hương bắt đầu từ lúc 5h30’.

Trao đổi thông tin về thời điểm xảy ra tai nạn: Luật sư làm rõ thời điểm xảy ra tai nạn vào lúc 8h45’(theo lời khai của lái xe) nhưng thời điểm phát sinh hiệu lực trách nhiệm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm là 81147’. Vì thế, sự kiện bảo hiểm xảy ra trước khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực không thuộc trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm K.

Trao đổi thông tin để xác định các thiệt hại do bên Công ty TP cung cấp có thể là giả mạo, không có đại diện chính quyền, đại diện công ty ký kết.

Trao đổi thông tin để xác định bên Công ty TP đã không làm các thủ tục cần thiết để bảo lưu quyền đòi bồi thường đối với người chuyên chở hay người thứ ba khác có trách nhiệm đối với tổn thất, mất mát hàng hóa trong tai nạn ấy (theo quy tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển do Công ty Bảo hiểm K ban hành).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây